ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปอาหารทะเล (ปลาหวาน)

โดย : นางอามีเนาะ มะสาแม วันที่ : 2017-04-03-14:55:19

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๕๙/๒ หมู่ที่ ๑ บ้านรูสะมิแล ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ ๙๔๐๐๐ หมายเลขโทรศัพท์ ๗๘๗๙๖๗๑๗๕๒

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          พื้นที่บ้านรูสะมิแล ตำบลรูสะมิแล เป็นพื้นที่ติดกับชายฝั่งทะเล ประชาชนมีอาชีพทำการประมงชายฝั่ง มีการจับปลาทะเล เหลือจากการนำไปจำหน่ายแล้ว ปลาจะเน่าเสีย ทำให้สูญเสียทรัพยากรที่มีคุณค่าไป

         สมาชิกกลุ่มสัมมาชีพ จึงได้มีแนวความคิดที่จะนำปลาเหล่านี้ มาแปรรูปให้เกิดทั้งคุณค่าและมูลค่าได้ โดยการทำ “การแปรรูปอาหารทะเล (ปลาหวาน) ” ประกอบกับภายในหมู่บ้าน ได้รับการสนับสนุนเตาพลังงานแสงอาทิตย์ จากสำนักงานพลังงานจังหวัดปัตตานี ทำให้มีสถานที่ตากปลา ที่มีคุณภาพ ไม่มีแมลงวันมาตอม ทำให้ปลา มีความสะอาด ปราศจากเชื้อโรค เพิ่มขึ้น ซึ่งปลาหวานเก็บไว้รับประทานได้นาน ไม่เน่าเสีย และยังสามารถจำหน่าย ทำให้เพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่มเป้าหมายแก่ครัวเรือนสัมมาชีพได้เป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

1) เพื่อนำปลา  มาแปรรูปให้เกิดประโยชน์

2) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

3) เพื่อสร้างรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) ปลาข้างเหลืองสด            

2) เกลือ ,น้ำตาล, ซีอิ้วขาว, น้ำมันหอย   ยี่หร่า                                  

3) น้ำสะอาด                                                       

อุปกรณ์ ->

1) กาละมัง

2) ตาข่ายตากปลา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปลา ตัดหัว เอาไส้ออก มาล้างให้สะอาด ใส่ตะเกรงให้สะเด็ดน้ำ

2. นำปลา มาใส่กาละมัง

3. นำเกลือ น้ำตาล ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ยี่หร่า มาผสมในปลา

4. หมักทิ้งไว้ประมาณ ๑๕ นาที

5. นำปลาที่หมักแล้ว ใส่ตะแกรง

6. นำไปตากในเตาพลังงานแสงอาทิตย์ ประมาณ ๒ – ๓ ชั่วโมง

7.นำไปทอดโดยใช้ไฟอ่อน ๆ

8.รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ 

ข้อพึงระวัง ->

 ควรใช้ปลาที่สด ๆ เท่านั้น และไม่ควรทอดไฟแรง ปลาจะไหม้ดำ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปัตตานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา