การแปรรูปอาหารทะเล (ปลาหวาน)
โดย : นางอามีเนาะ มะสาแม วันที่ : 2017-04-03-14:55:19ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๕๙/๒ หมู่ที่ ๑ บ้านรูสะมิแล ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ ๙๔๐๐๐ หมายเลขโทรศัพท์ ๗๘๗๙๖๗๑๗๕๒
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พื้นที่บ้านรูสะมิแล ตำบลรูสะมิแล เป็นพื้นที่ติดกับชายฝั่งทะเล ประชาชนมีอาชีพทำการประมงชายฝั่ง มีการจับปลาทะเล เหลือจากการนำไปจำหน่ายแล้ว ปลาจะเน่าเสีย ทำให้สูญเสียทรัพยากรที่มีคุณค่าไป
สมาชิกกลุ่มสัมมาชีพ จึงได้มีแนวความคิดที่จะนำปลาเหล่านี้ มาแปรรูปให้เกิดทั้งคุณค่าและมูลค่าได้ โดยการทำ “การแปรรูปอาหารทะเล (ปลาหวาน) ” ประกอบกับภายในหมู่บ้าน ได้รับการสนับสนุนเตาพลังงานแสงอาทิตย์ จากสำนักงานพลังงานจังหวัดปัตตานี ทำให้มีสถานที่ตากปลา ที่มีคุณภาพ ไม่มีแมลงวันมาตอม ทำให้ปลา มีความสะอาด ปราศจากเชื้อโรค เพิ่มขึ้น ซึ่งปลาหวานเก็บไว้รับประทานได้นาน ไม่เน่าเสีย และยังสามารถจำหน่าย ทำให้เพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่มเป้าหมายแก่ครัวเรือนสัมมาชีพได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อนำปลา มาแปรรูปให้เกิดประโยชน์
2) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3) เพื่อสร้างรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) ปลาข้างเหลืองสด
2) เกลือ ,น้ำตาล, ซีอิ้วขาว, น้ำมันหอย ยี่หร่า
3) น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1) กาละมัง
2) ตาข่ายตากปลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปลา ตัดหัว เอาไส้ออก มาล้างให้สะอาด ใส่ตะเกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. นำปลา มาใส่กาละมัง
3. นำเกลือ น้ำตาล ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ยี่หร่า มาผสมในปลา
4. หมักทิ้งไว้ประมาณ ๑๕ นาที
5. นำปลาที่หมักแล้ว ใส่ตะแกรง
6. นำไปตากในเตาพลังงานแสงอาทิตย์ ประมาณ ๒ – ๓ ชั่วโมง
7.นำไปทอดโดยใช้ไฟอ่อน ๆ
8.รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ
ข้อพึงระวัง ->
ควรใช้ปลาที่สด ๆ เท่านั้น และไม่ควรทอดไฟแรง ปลาจะไหม้ดำ