การเพาะเห็ดฟาง
โดย : นายเจะมะแอ เจะมะ วันที่ : 2017-04-02-23:33:47ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 104/2 หมู่ที่ 7 ตำบลป่าไร่ อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94180 หมายเลขโทรศัพท์ 080-1372119
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดฟางเป็นอาหารที่มีประโยชน์ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและเป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่มีราคาค่อนข้างสูง ประมาณ 70-120 บาทต่อกิโลกรัม สามารถเป็นทำเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวได้
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อให้ผู้เรียนรู้สามารถนำไปประกอบอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2.เพื่อให้คนในชุมชนได้บริโภคอาหารที่มีคุณประโยชน์ ลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 วัสดุเพาะ เช่น ขี้เลื่อยไม้ยางพารา อาหารเสริม
2 แม่เชื้อเห็ดชนิดที่ต้องการ
อุปกรณ์ ->
1 ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 6 3/4 x 12 1/2 หรือ 8x12 นิ้ว
2 คอขวดพลาสติกเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 1/2 นิ้ว
3 สำลี ยางรัด
4 ถึงนึ่งไม่อัดความดัน หรือหม้อนึ่งความดัน
5 โรงเรือนหรือที่บ่มเส้นใย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการเพาะเห็ด
1 บรรจุขี้เลื่อยใส่ถุงพลาสติกทนร้อน น้ำหนัก 8-10 ขีด กระแทกกับพื้นพอประมาณ และทุบให้แน่นพอประมาณ 2 ใน 3 ของถุง ใส่คอขวด รัดด้วยหนังยางจุกสำลี
2 นำไปนึ่งฆ่าเชื้อที่ 100 องศาเซลเซียส 3 ชั่วโมง แล้วนำมาพักให้เย็นในที่สะอาด
การใส่หัวเชื้อ
หัวเชื้อควรเลือกหัวเชื้อที่เจริญเต็มเมล็ดธัญพืชใหม่ๆเพราะเชื้อในระยะนี้กำลังแข็งแรงและเจริญเติบโตรวดเร็วสถานที่เขี่ยเชื้อเห็ด ควรเขี่ยในห้องที่สะอาดและสามารถป้องกันลมได้เพื่อช่วยลดเชื้อปลอมปน ทำให้เปอร์เซ็นต์ของก้อนเชื้อที่เสียต่ำลงในการเขี่ยเชื้อเห็ด ควรใช้ลวดแข็งๆ เผาไฟให้ร้อน ในถึงก้อนเชื้อประมาณ 15-20 เมล็ดแล้วปิดด้วยจุกสำลี เพื่อฆ่าเชื้อ แล้วกวนตีเมล็ดข้าวฟ่างให้ร่วน เพื่อสะดวกในการเทเมล็ดข้าวฟ่างลงในถึงก้อนเชื้อการใส่หัวเชื้อเห็ดที่เลี้ยงบนเมล็ดข้าวฟ่างลงและหุ้มกระดาษไว้ตามเดิม
นำก้อนที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วไปพักในห้องบ่มที่สะอาด ควรฉีดยาฆ่าแมลงไว้ที่พื้นบ่มก้อนเชื้อไว้ประมาณ 25-35 วัน แล้วย้ายโรงเปิดดอก
ข้อพึงระวัง ->
ไม่มี