การทำน้ำพริกเครื่องแกง
โดย : นางสาวอโณทัย แดงเงิน วันที่ : 2017-04-03-10:02:15ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 20 หมู่ 3 ตำบลไม้แก่น อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94220 หมายเลขโทรศัพท์ 098 013 2186
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มชาวบ้านใหญ่ หมู่ 3 ตำบลไม้แก่น อำเภอไม้แก่น มีความต้องการจะหาอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้ให้กับสมาชิกในหมู่บ้าน และเห็นว่าในชุมชนมีการปลูกพืชผักสวนครัวไว้กินเองในบ้านอยู่แล้ว จึงรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มการทำพริกเครื่องแกง ซึ่งวัตถุดิบก็หาง่ายเป็นของที่ในแต่ละครัวเรือนปลูกไว้อยู่แล้ว และเห็นว่าขั้นตอนในการทำไม่ยาก และเป็นการลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1) ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
2) เพื่อสร้างรายได้เสริม
3) เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) พริกแห้ง 3 ชนิด (พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก) ประมาณ 113 กรัม
2) ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
3) เม็ดพริกไทยขาว 10 เม็ด
4) รากผักชี หรือก้านผักชี (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
5) ตะไคร้ปั่นละเอียด 2 ต้น (เฉพาะโคน)
6) ข่า (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนชา
7) ผิวมะกรูด (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
8) หอมแดง (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
9) กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
10) กะปิ 2 ช้อนชา
11) เกลือทะเล 2 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
ไม่มี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนนุ่ม
2. ใส่ลูกผักชีและเม็ดพริกไทยขาวลงไปโขลกในครกให้ละเอียด ตามด้วยรากผักชี ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือทะเล และพริกแห้งที่แช่น้ำไว้ลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด) เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์
ข้อพึงระวัง ->
พริกแห้งที่ใช้ถ้าเป็นพริกขี้หนูแห้งจะมีรสเผ็ด ถ้าใช้พริกชี้ฟ้าแห้งจะเผ็ดน้อยลง และพริกหยวกแห้งจะไม่เผ็ดแต่ได้สีที่สวย