การทำขนมเบเกอรี(ขนมปัง,ชิฟฟอน.คุกกี้)
โดย : นางฮาปือเสาะ สาแม วันที่ : 2017-04-20-16:08:12ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๗๖/๒ หมู่ที่ ๒ ตำบลเกาะจัน อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ ๙๔๑๔o หมายเลขโทรศัพท์ ๐๘๘๓๙๕๐๑๗๘
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางฮาปือเส๊าะ สาแม ประกอบอาชีพรับจ้าง เมื่อว่างเว้นจากการงานก็จะรวมกลุ่มกับสมาชิกสตรีทำขนมเบเกอรี เช่น คุกกี้ ขนมปัง เค้ก เพื่อเป็นรายได้เสริมและเป็นการลดรายจ่ายภายในครัวเรือน โดยศึกษาการทำขนมจากการฝึกอบรมโครงการเพิ่มประสิทธิภาพองค์กรสตรีและเยาวชน ซึ่งเป็นโครงการตามยุทธศาสตร์กรมการพัฒนาชุมชน ประจำปี ๒๕๕๙ รวมการศึกษาและพัฒนาทักษะด้วยตัวเอง จนมีความชำนาญและเป็นกำลังหลักในการทำขนมของกลุ่ม จนประสบผลสำเร็จและสามารถถ่ายทอดเทคนิค วิธีการ แก่ผู้สนใจได้
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อสร้างรายได้เสริม
2) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3) เพื่อสร้างความรักสามัคคีในหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ร่อนแล้ว 250 กรัม
2. เนยสดจืด 170 กรัม
3. น้ำตาลทรายขาว 140 กรัม
4. ไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟอง
5. นมข้นจืด 45 กรัม (3 ช้อนโต๊ะ)
6. ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
7. เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
8. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
1) ถาด
2) หัวบีบคุกกี้
3) พายยาง,ตะแกรง,ชามผสม
4) เครื่องผสม
5) เตาอบแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมถาดอบคุกกี้โดยทาไขมันบางๆบนถาดอบอุณหภูมิในการอบคือ 375F (190C)
2. ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน แล้วใส่ชามพักไว้ก่อน
3. ตีเนยสดและน้ำตาลทรายด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมฟูขาวจากนั้นใส่ไข่ไก่และกลิ่นวานิลลาตามลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากันผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ใส่แป้งลงไปทีละ 1/3 ส่วนแล้วผสมด้วยความเร็วต่ำจนพอเข้ากันจากนั้นเติมแป้งทีเหลือลงไปเรื่อยๆ ผสมให้เข้ากันดี สุดท้ายใส่นมข้นจืดและผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
5. นำส่วนผสมที่ได้ใส่ถุงบีบ บีบคุกกี้ออกมาได้ขนาดกำลังดี บีบคุกกี้ลงบนถาดอบ ให้ห่างกันชิ้นละประมาณ 1 นิ้วค่ะ เพราะจะไปขยายตัวในเตาอบอีก6. อบประมาณ 12-15 นาที เอาออกมาวางพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท แล้วค่อยเก็บใส่กล่องปิดฝาหรือบรรจุถุงพร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
การบีบคุกกี้ต้องบีบด้วยความสม่ำเสมอปริมาณและความหนาเท่าๆกัน ไม่เช่นนั้นขนมจะสุกไม่สม่ำเสมอ