การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร (กล้วยฉาบ)
โดย : นางรอมละห์ ยามูสะนอ วันที่ : 2017-03-24-11:33:15ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 24 หมู่ที่ 1 บ้านสะนอ ตำบลสะนอ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94160 หมายเลขโทรศัพท์ 088-3903404
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านสะนอเป็นชุมชนที่มีการปลูกกล้วยมาก มีทุกบ้าน สามารถปลูกได้ทั้งปี จึงมักจะมีกล้วยเหลือ จากการบริโภคและขายอยู่เป็นประจำ จึงมีความสนใจที่จะนำกล้วยมาแปรรูปเพื่อถนอมอาหารโดยเลือกที่จะแปรรูปเป็นกล้วยฉาบ เพื่อให้เก็บรักษาได้นานขึ้น โดยชักชวนสตรีที่ว่างจากการประกอบอาชีพหลักมารวมตัวกันคิดวิธีการ พัฒนาสูตรและรสชาติของกล้วยฉาบให้มีความอร่อย กลมกล่อม ซึ่งได้รับความสนใจจากสตรีที่มีเวลาว่างมาร่วมกิจกรรม ร่วมคิด ร่วมทำ อย่างสม่ำเสมอ ทำให้ชุมชนบ้านสะนอมีผลิตภัณฑ์ชุมชนเป็นกล้วยฉาบที่สามารสร้างรายได้เสริมแก่สตรีในชุมชนได้
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อนำกล้วยมาแปรรูปให้เกิดประโยชน์ เพิ่มมูลค่า
2) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3) เพื่อสร้างรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) กล้วยน้ำว้า
2) น้ำตาลทรายธรรมชาติ
3) น้ำสะอาด
4) เนย
อุปกรณ์ ->
1) เตาแก๊สหัวเร่ง
2) กะทะ
3) ตะแกรงลวด
4) กะละมัง
5) เครื่องชั่ง
6) ถังน้ำ
7) ตะหลิว
8) มีด
9) ถาด
10) ถ้วยตวง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาด ตั้งพักไว้
3. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกะทะ) จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล (ด้วยมีดคู่) ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย) ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
5. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
ข้อพึงระวัง ->
ก่อนบรรจุถุงควรพักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้า