ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร (กล้วยฉาบ)

โดย : นางรอมละห์ ยามูสะนอ วันที่ : 2017-03-24-11:33:15

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 24 หมู่ที่ 1 บ้านสะนอ ตำบลสะนอ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94160 หมายเลขโทรศัพท์ 088-3903404

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

     บ้านสะนอเป็นชุมชนที่มีการปลูกกล้วยมาก มีทุกบ้าน สามารถปลูกได้ทั้งปี จึงมักจะมีกล้วยเหลือ    จากการบริโภคและขายอยู่เป็นประจำ จึงมีความสนใจที่จะนำกล้วยมาแปรรูปเพื่อถนอมอาหารโดยเลือกที่จะแปรรูปเป็นกล้วยฉาบ เพื่อให้เก็บรักษาได้นานขึ้น โดยชักชวนสตรีที่ว่างจากการประกอบอาชีพหลักมารวมตัวกันคิดวิธีการ พัฒนาสูตรและรสชาติของกล้วยฉาบให้มีความอร่อย กลมกล่อม ซึ่งได้รับความสนใจจากสตรีที่มีเวลาว่างมาร่วมกิจกรรม ร่วมคิด ร่วมทำ อย่างสม่ำเสมอ ทำให้ชุมชนบ้านสะนอมีผลิตภัณฑ์ชุมชนเป็นกล้วยฉาบที่สามารสร้างรายได้เสริมแก่สตรีในชุมชนได้

วัตถุประสงค์ ->

1) เพื่อนำกล้วยมาแปรรูปให้เกิดประโยชน์ เพิ่มมูลค่า

2) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

3) เพื่อสร้างรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) กล้วยน้ำว้า

2) น้ำตาลทรายธรรมชาติ

3) น้ำสะอาด 

4) เนย 

อุปกรณ์ ->

1) เตาแก๊สหัวเร่ง

2) กะทะ 

3) ตะแกรงลวด

4) กะละมัง

5) เครื่องชั่ง

6) ถังน้ำ

7) ตะหลิว

8) มีด

9) ถาด

10) ถ้วยตวง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาด ตั้งพักไว้
3. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกะทะ) จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล (ด้วยมีดคู่) ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย) ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
5. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง

ข้อพึงระวัง ->

ก่อนบรรจุถุงควรพักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้า

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปัตตานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา