การแปรรูปเห็ด (แหนมเห็ด)
โดย : นางสาวแวบีเดาะห์ โดดะแซ วันที่ : 2017-03-24-10:55:06ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๕๖ หมู่ที่ ๔ ตำบลสะนอ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์ ๙๔๑๖๐ หมายเลขโทรศัพท์ ๐๘๓ – ๕๗๙๘๑๓๓
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านคางา เป็นหมู่บ้านที่มีอาชีพเกษตรกรรม ทำสวนยาง ทำนา เพาะเห็ด เลี้ยงสัตว์และเพาะปลูกพืชตามฤดูกาลเป็นหลัก สินค้าของชุมชน คือ ผลผลิตทางการเกษตรตามฤดูกาล แต่ประสบปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำในขณะที่ต้นทุนการผลิตสูง โดยปกติแล้วผลผลิตทางการเกษตรจะมีระยะเวลาเก็บเกี่ยวเพื่อจำหน่ายพร้อมๆกัน ทำให้เกิดภาวะสินค้าล้นตลาด จึงมีความสนใจที่จะศึกษาวิธีการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรในชุมชน เพื่อเป็นการถนอมอาหาร และเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิต โดยเริ่มจากการแปรรูปเห็ดเป็นเห็ดทอด แหนมเห็ด เนื่องจากชุมชนมีอาชีพเพาะเห็ด ซึ่งเรียนรู้วิธีการ ภูมิปัญญามาจากปราชญ์ชุมชนรุ่นก่อนๆ อีกทั้งได้แนวคิดเพิ่มเติมจากเว็บไซด์ ทำให้ครัวเรือนมีทางเลือกในการทำอาชีพเสริม สามารถเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อแปรรูป / เพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร
2) เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
3) เพื่อสร้างรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เห็ดนางฟ้า (ลวกแล้ว) 1 กิโลกรัม
2. กระเทียมโขลก 100 กรัม
3. เกลือ 25 กรัม
4. ข้าวเหนียวสุก 200 กรัม
5. พริกขี้หนูสด ตามความเหมาะสม
อุปกรณ์ ->
1. อ่างผสม
2. ทัพพี
3. ยางรัด
4. ถุงพลาสติก
5. ผ้าขาวบาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เลือกเห็ดนางฟ้าดอกสวยๆ มาตัดส่วนที่สกปรกทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด ฉีกเห็ดนางฟ้าตามแนวยาว ให้เป็นเส้นกว้างประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร
2. ลวกเห็ดในน้ำเดือดให้พอสุก ตักขึ้นพักให้เย็น
3. บีบน้ำออกจากเห็ดให้แห้งสนิท (ใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วบีบน้ำออก)
4. คลุกเคล้าเห็ดกับกระเทียมโขลก และข้าวเหนียวสุก5. บรรจุเห็ดลงถุงพลาสติก ใส่พริกขี้หนูสดตามชอบ รัดถุงให้แน่น ไม่ให้อากาศเข้าทิ้งไว้ประมาณ 2 คืน จะเกิดรสเปรี้ยว สามารถนำไปรับประทานหรือขายได้
ข้อพึงระวัง ->
กระบวนการผลิตทำให้สะอาดที่สุดเพราะถ้ามีเชื้อโรคปะปน อาจทำให้เสียได้ให้ใส่ถุงมือหรือทัพพี