ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปผลิตภัณฑ์ในชุมชน

โดย : นางสาวพารีด๊ะ ดือราฮิง วันที่ : 2017-03-24-10:07:24

ที่อยู่ : บ้านเลขที่....73........ หมู่ที่......1......... ตำบล..ประจัน....... อำเภอ...ยะรัง........ จังหวัดปัตตานี รหัสไปรษณีย์........94160......... หมายเลขโทรศัพท์........088-3968915......................

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

     พื้นที่ หมู่ที่ 1 บ้านบราโอ ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และมีอาชีพเสริมคือการปลูกกล้วยน้ำว้า มันเทศ และมันสำปะหลัง ซึ่งปัจจุบันได้ขายผ่านพ่อค้าคนกลาง และนำไปขายต่อยังตลาด ทำให้ไม่สามารถกำหนดกลไกราคาได้  จึงมีการคิดเพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร เพื่อสร้างมูลค้าเพิ่ม และสร้างรายได้เสริมให้กับกลุ่มสตรีภายในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1) สร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลผลิตทางการเกษตรของชุมชน

2) ส่งเสริมอาชีพและการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ให้แก่กลุ่มสตรีในชุมชน

3) สร้างรายได้เสริมให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) กล้วยน้ำว้า

2) มันเทศ

3) มันสำปะหลัง

4) น้ำตาล

5) เกลือ

6) น้ำมันปาล์ม

อุปกรณ์ ->

1) แก๊ส

2) กะละมังแสตนเลส

3) มีด

4) เขียง

5) กระทะ+ตะหลิว

6) ถาด

7) กระชอน

8) ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กล้วยฉาบ / มันฉาบ

1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบหรือมันสำปะหลัง
2. นำกล้วยหรือมันสำปะหลังที่ปอกเปลือก ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้ดำ) ตั้งพักไว้

3. ฝานกล้วยดิบหรือมันเป็นแผ่นบาง ๆ นำที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบได้ง่าย ไม่ติดกัน

4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยหรือมันตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยหรือมันลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดี ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ

วิธีการฉาบกล้วยหรือมัน
ส่วนผสม

1.นำกล้วยหรือมันที่ฉาบแล้วมา 1 ส่วน
2.น้ำมันพืชสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
4.น้ำ 4 ถ้วยตวง

5.ใช้กะทะที่สะอาด ตั้งไฟเบาๆ ใส่น้ำตาล น้ำ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ช้อนจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกช้อนขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
6. ใส่กล้วยหรือมันที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
7. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุง       

ข้อพึงระวัง ->

การทอดกล้วยหรือมัน ไม่ควรทอดให้เหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยหรือมันจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม)

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดปัตตานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา