ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมปังอบกรอบหน้าต่าง ๆ

โดย : นางสาวซุราณี อัลดุลลาตีฟ วันที่ : 2017-03-20-13:51:18

ที่อยู่ : 73/5 หมู่ที่ 9 ตำบลสุไหงปาดี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมปัง เป็นขนมที่มีกระบวนการทำให้สุกโดยการอบ เป็นขนมที่นิยมบริโภคกันทุกกลุ่มชน ขนมปังมีหลายประเภท และมีคุณสมบัติต่าง ๆ กันที่ทำให้ประโยชน์กับผู้บริโภค ซึ่งหลาย ๆ คนคงจะชอบซื้อขนมปังอบกรอบมาทานที่บ้าน เพราะทั้งง่าย และอร่อยแล้วขนมปังอบกรอบสามารถทำกินเองที่บ้านได้ง่าย และยังมันอีก วิธีที่จะทำให้ขนมปังเก่าที่ใกล้จะหมดอายุ กลับมามีความสำคัญ และเดิมต่อได้นานขึ้นอีกด้วย

 

วัตถุประสงค์ ->

เป้นการร่วมกลุ่ม เพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

ส่วนผสม                                                         อุปกรณ์

                   1) ขนมปังแถว                       8) ช็อคโกแลต             1) เตาอบ

                   2) เนย หรือมาการีน                9) ฯลฯ                    2) ถาด

                   3) น้ำตาลทรายขาว                                             3) ตะแกรง

                   4) เกล็ดน้ำตาลหลายสี                                          4) ที่คีบอาหาร

                   5) ลูกเกด/ผลไม้แห้ง/งาขาว-ดำ                                 5) มีดตัดขนมปัง

                   6) น้ำพริกเผา/ไก่หย่อง                                          7) เขียง

                   7) แยมสตอเบอร์รี่/สับปะรด                                    8) ลาน/บรรจุภัณฑ์

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที

          - นำขนมปังที่หันเป็นแท่ง ๆ หรือจะหั่นครึ่ง หรือแบ่งเป็น 4 ชิ้นที่ได้มาทาเนยที่เตรียมไว้ ให้ทั่วด้านใดด้านหนึ่ง

          - นำขนมปังที่ทาเนยเสร็จแล้วมาเรียงในถาดที่จะนำไปอบ จากนั้นนำน้ำตาลทราย หรือส่วนผสมต่าง ๆ มาโรยบนตัวขนมปังให้ทั่ว

          - นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 170-180 องศา โดยใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่าจะสุกเหลืองหอม

          - นำออกจากเตา พักไว้จนเย็น และกรอบจัดใส่จาน หรือบรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา