ขนมปังอบกรอบหน้าต่าง ๆ
โดย : นางสาวซุราณี อัลดุลลาตีฟ วันที่ : 2017-03-20-13:51:18ที่อยู่ : 73/5 หมู่ที่ 9 ตำบลสุไหงปาดี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมปัง เป็นขนมที่มีกระบวนการทำให้สุกโดยการอบ เป็นขนมที่นิยมบริโภคกันทุกกลุ่มชน ขนมปังมีหลายประเภท และมีคุณสมบัติต่าง ๆ กันที่ทำให้ประโยชน์กับผู้บริโภค ซึ่งหลาย ๆ คนคงจะชอบซื้อขนมปังอบกรอบมาทานที่บ้าน เพราะทั้งง่าย และอร่อยแล้วขนมปังอบกรอบสามารถทำกินเองที่บ้านได้ง่าย และยังมันอีก วิธีที่จะทำให้ขนมปังเก่าที่ใกล้จะหมดอายุ กลับมามีความสำคัญ และเดิมต่อได้นานขึ้นอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เป้นการร่วมกลุ่ม เพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ส่วนผสม อุปกรณ์
1) ขนมปังแถว 8) ช็อคโกแลต 1) เตาอบ
2) เนย หรือมาการีน 9) ฯลฯ 2) ถาด
3) น้ำตาลทรายขาว 3) ตะแกรง
4) เกล็ดน้ำตาลหลายสี 4) ที่คีบอาหาร
5) ลูกเกด/ผลไม้แห้ง/งาขาว-ดำ 5) มีดตัดขนมปัง
6) น้ำพริกเผา/ไก่หย่อง 7) เขียง
7) แยมสตอเบอร์รี่/สับปะรด 8) ลาน/บรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที
- นำขนมปังที่หันเป็นแท่ง ๆ หรือจะหั่นครึ่ง หรือแบ่งเป็น 4 ชิ้นที่ได้มาทาเนยที่เตรียมไว้ ให้ทั่วด้านใดด้านหนึ่ง
- นำขนมปังที่ทาเนยเสร็จแล้วมาเรียงในถาดที่จะนำไปอบ จากนั้นนำน้ำตาลทราย หรือส่วนผสมต่าง ๆ มาโรยบนตัวขนมปังให้ทั่ว
- นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 170-180 องศา โดยใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่าจะสุกเหลืองหอม
- นำออกจากเตา พักไว้จนเย็น และกรอบจัดใส่จาน หรือบรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->