การเพาะเห็ด
โดย : นางโนรอามาณี มะยูโซ๊ะ วันที่ : 2017-03-20-11:38:45ที่อยู่ : 51/1 หมู่ที่ 3 ตำบลปะลุรู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเพาะเห็ดเป็นความต้องการของกลุ่มในชุมชน ที่ต้องการทำอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และเห็ดยังเป็นอาหารได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่ม เพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
- เชื้อเห็ด - จอบ
- ขี้เลื้อย/รำละเอียด - สำหลี
- ปูนขาว - ตาชั่ง
- ดีเกลือ - ที่เขี่ยเชื้อ
- ถุงร้อนท้ายจีน
- คอพลาสติกสำเร็จรูปพร้อมฝาจุก
- ถังนึ่ง ขนาด 200 ลิตร
- ตะเกียงแอลกอฮอร์ พร้อมแอลกอฮอร์
- แอลกอฮอร์ฆ่าเชื้อ
- โรงเพาะเห็ด
- บัวรดน้ำ
- พลิ้ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- การเตรียมโรงเรือนสำหรับเพาะเห็ด
- การทำก้อนเชื้อเพาะเห็ด นำขี้เลื่อยยางพาราแห้งสนิท 100 ก.ก รำละเอียด 6-8 กิโลกรัม ข้าวโพดป่น 3-5 กิโลกรัม ปูนยิปซัม 1 ก.ก หินปูน 1 ก.ก ดีเกลือ 0.2 กิโลกรัม น้ำ 80 ก.ก EM 1 ลิตร ทำการผสมโดยการเติมน้ำลงประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ เมื่อผสมเข้ากันแล้วก็ทำการกรอกใส่ถุงเพาะเห็ดให้ได้น้ำหนัก 800 - 900 กรัม หลังจากนั้นก็ทำการราบปากถุงกระทุ้งกับพื้นให้แน่นพอประมาณ หลังจากนั้นก็ทำการใส่คอขวด
- การหยอดเชื้อ ทำการหยอดเห็ดต้องผ่านขั้นตอนการฆ่าเชื้อเรียบร้อยก่อน จึงหยอดเชื้อเห็ดสู่ก้อนเชื้อ หลังจากนั้นทำการปิดปากถุงก้อนเชื้อให้เรียบร้อย เราก็จะทำการบ่มเชื้อเห็ดในระยะเวลาประมาณ 20-25 วัน
- การเก็บเกี่ยวผลผลิตเห็ด หลังจากเราบ่มเชื้อเห็ดเรียบร้อยแล้ว ทำการเก็บเกี่ยวผลผลิต เริ่มทำเปิดปากถุงก็จะทำให้เกิดดอกที่สม่ำเสมอ ต้องให้น้ำเป็นประจำ ต้องรักษาความสะอาดอยู่สม่ำเสมอ ต้องรดน้ำเพื่อรักษาความชื้นอยู่เสมอ
ข้อพึงระวัง ->