การปลูกพืชผักสวนครัวโดยใช้ปุ๋ยหมัก
โดย : นายดึก จันทร์แท้ วันที่ : 2017-03-15-09:44:37ที่อยู่ : 84 หมู่ที่ 3 ตำบลปูโยะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกผักให้ได้ผลดีต้องมีสารอาหารพืชที่ดี ดินดี ดังนั้น การทำปุ๋ยอินทรีย์ที่มีคุณภาพต้องได้จากหมักบ่ม สารอินทรีย์ด้วยจุลินทรีย์ ที่ทำหน้าที่ย่อยสลายอินทรียวัตถุให้สลายตัว และผุพังไปบางส่วน
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แตงกวา
2. ถั่วฝักยาว
3. บวบ
4. ผักกวางตุ้ง
5. ข้าวโพด
6. มะเขือเขียว
7. มะเขือเปราะเจ้าพระยา
8. ผักกาดขาว
9. แตงโมตอบิโด
10. กระเจียบเขียว
11. ปุ๋ยขี้ไก่
อุปกรณ์ ->
- ถังหมักที่มีฝาติดสนิท
- น้ำตาลสามารถใช้ได้ทุกชนิด
- พืชชอบน้ำทุกชนิด น้ำตาลใช้ได้
ส่วนผักที่ปลูก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำเศษใบไม้แห้งภายในโรงเรียนใส่ลงไปในบ่อปุ๋ยหมักโดยไม่ให้มีเศษพลาสติก
- ใช้ปุ๋ยคอกลงไปให้ทั่วบ่อปุ๋ยหมัก
- รดให้ชุ่มด้วยพลาสติก
- จากนั้นปิดปากบ่อด้วยพลาสติก หรืออะไรก็ได้ที่สามารถปิดได้
- สามารถนำเศษใบไม้ลงไปในบ่อปุ๋ยหมักได้ทุกวัน
- หลังจากนั้นรดน้ำให้ชุ่มทุกวัน
- กลับปุ๋ยทุก ๆ สัปดาห์ เพื่อให้เกิดกระบวนการย่อยได้อย่างรวดเร็ว
- เมื่อครบ 1 เดือน สามารถนำปุ๋ยหมักไปใช้ได้เลย และสามารถทำต่อเนื่องไปได้เรื่อย ๆ
ข้อพึงระวัง ->