ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมเจาะหู

โดย : นายพร้อม ยอดแก้ว วันที่ : 2017-07-24-13:48:00

ที่อยู่ : 70/3 หมู่ที่ 10 บ้านไม้งาม ตำบลบางปอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมเจาะหู หรือ ขนมเจาะรู ในบางท้องถิ่นเรียกว่า ขนมดีซำ ขนมชนิดนี้รูปร่างหน้าตาจะเหมือนโดนัทอันเ­ล็ก ใช้ในงานบุญสารทเดือนสิบ (ชิงเปรต) ของภาคใต้ เป็นสัญลักษณ์แทนเงิน เบี้ย สำหรับใชัสอย ถือเสมือนเป็นเครื่องประดับจำพวกตุ้มหูหรือต่างหู หรือเงินรูสมัยโบราณ เหตุเพราะรูปทรงของขนมคล้ายเบ­ี้ยหอย ขนมเจาะหูนี้จะใช้ในช่วงใช้ในการทำบุญสารท­เดือนสิบหรือที่รู้จักกันดีว่าคืองานทำบุญ­ชิงเปรต เชื่อว่าขนมนี้เป็นเหมือนเงินที่จะนำไปใช้­ในนรก ฟังเรื่องราวแล้วอาจน่ากลัวสักหน่อย แต่เป็นเรื่องของพิธีกรรมและความเชื่อของแ­ต่ละท้องถิ่นที่จะแตกต่างกันไป สะท้อนออกมาผ่านวัฒนธรรมการกิน

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งข้าวจ้าว  2   กก.                    5. เกลือป่น      1   ช้อนชา

2. กะทิ           1   กก.                    6. งาขาว   

3. น้ำตาลแว่น   8   ขีด                     7. น้ำมันพืชสำหรับทอด

4. น้ำตาลปี๊บ    1   กก.

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ                         2   ใบ         10.กระชอนสำหรับตักขนม       2  อัน

2.ตะแกรงสำหรับพักขนม   2  ใบ         11.กระดานสำหรับปั่นขนม        4  แผ่น

3.ตะหลิว                      1   อัน        12.กระดาษซับน้ำมัน              2  แพ็ค

4.เตาแก๊ส                      2   หัว        13.กระดาษมันห่อข้าว             2  แพ็ค

5.ถังแก๊ส                       1   ลูก        14.เครื่องซีลถุง ขนาด  8  นิ้ว          1 เครื่อง

6.ถาด                     4  ลูก            15.ถุงสำหรับใส่ขนม                                   2  แพ็ค

7.กะละมัง                 4  ใบ             16.ลังพลาสติกใบใหญ่สำหรับเก็บอุปกรณ์ทำขนม 1  ใบ

8.หม้อแขก                1  ใบ              17.โต๊ะสำหรับเตรียมส่วนผสมทำขนม            

9.ตาชั่งสำหรับชั่งขนม   1 เครื่อง                                   

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เทแป้งข้าวจ้าวใส่กะละมัง
2. นำกะทิใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟใส่น้ำตาลทั้งสองชนิด เกลือป่น เคี่ยวให้กะทิมีลักษณะพองฟู ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน
3. น้ำกะทิที่เคี่ยวกับน้ำตาลทิ้งไว้ให้เย็น เทใส่ลงไปในแป้งข้าวจ้าวที่เทใส่กะละมังไว้ค่อยๆผสมรวมกันนวดประมาณ 30 นาที ให้แป้งมีลักษณะขึ้นเงาฟู ใส่งาขาว
4. นำแป้งที่ได้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ให้มีขนาดเท่าๆกัน เตรียมใบตอง ทาน้ำมันลงไปเล็กน้อยบนใบตอง วางบนกระดาน
5. ปั้นแป้งที่ได้จนหมด คลึงบนใบตองกดให้แบน แล้วทำเป็นรูตรงกลาง ลักษณะจะคล้ายการเจาะหู
6. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชให้น้ำมันร้อน นำลงทอดให้เป็นสีเหลืองกรอบ ใช้กระชอนตักขนมขึ้นวางบนตะแกรงพอสะเด็ดน้ำมัน  เทใส่ถาดที่มีกระดาษซับน้ำมัน ขนมที่ได้ลักษณะจะคล้ายกับโดนัทเล็กๆ ของฝรั่ง 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา