อาหารปรุงสดสเต๊กไก่สูตรโบราณ
โดย : นางเจะมีเนาะ ตาเยะ วันที่ : 2017-10-11-10:17:50ที่อยู่ : เลขที่ 81 หมู่ที่ 7 บ้านรอตันบาตู ตำบลกะลุวอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สเต๊กไก่สูตรโบราณเป็นอาหารพื้นบ้านทีหาทานได้ยากเพราะขั้นตอนการทำยุ่งยากคนสมัยนี้ไม่ค่อยจะทำแล้วเพราะเป็นอาหารโบราณ มีเฉาะ 3 จังหวัด ชายแดนภาคใต้ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ที่มีขายเท่านั้น
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไก่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ - ถั่วลิสงคั่วตำให้ละเอียด
- น้ำกะทิ - ข้าวสาร
- เครื่องหมักไก่ ขิง ตะไคร้ หัวหอม กระเทียม ลูกยีราเล็ก
- เครื่องทำน้ำแกงสเต๊ก หัวกะทิ พริกแห้ง ลูกยีรา หัวหอม ถั่วลิสง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ทำน้ำแกงสเต๊กน้ำเครื่องปรุงมาตำให้ละเอียดใสกะทิในกระทะตั้งบนไฟ พอกะทิเดือดเอาเครื่องที่ผสมแล้วใส่ลงไป รวมทั้งถั่วลิสงตั้งประมาณ 3 ชั่วโมง
2. การหมักไก่นำไก่ที่หั่นเป็นชิ้นและเอาเครื่องที่คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักประมาณ 2 ชั่วโมง
3. การทำข้าวอัด ข้าวสารล้างให้สะอาด ถ้าข้าวสาร 2 กก. ใส่น้ำ 4 กก.หุงจนข้าวสุก ยกมาใส่ถุงแล้วอัดให้แน่น ประมาณ 4 ชั่วโมง
ข้อพึงระวัง ->