ความรู้สัมมาชีพชุมชน

อาหารปรุงสดสเต๊กไก่สูตรโบราณ

โดย : นางเจะมีเนาะ ตาเยะ วันที่ : 2017-10-11-10:17:50

ที่อยู่ : เลขที่ 81 หมู่ที่ 7 บ้านรอตันบาตู ตำบลกะลุวอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สเต๊กไก่สูตรโบราณเป็นอาหารพื้นบ้านทีหาทานได้ยากเพราะขั้นตอนการทำยุ่งยากคนสมัยนี้ไม่ค่อยจะทำแล้วเพราะเป็นอาหารโบราณ มีเฉาะ 3 จังหวัด ชายแดนภาคใต้ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ที่มีขายเท่านั้น

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ไก่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ   - ถั่วลิสงคั่วตำให้ละเอียด

- น้ำกะทิ                             - ข้าวสาร

- เครื่องหมักไก่ ขิง ตะไคร้ หัวหอม กระเทียม ลูกยีราเล็ก

- เครื่องทำน้ำแกงสเต๊ก หัวกะทิ พริกแห้ง ลูกยีรา หัวหอม ถั่วลิสง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ทำน้ำแกงสเต๊กน้ำเครื่องปรุงมาตำให้ละเอียดใสกะทิในกระทะตั้งบนไฟ พอกะทิเดือดเอาเครื่องที่ผสมแล้วใส่ลงไป รวมทั้งถั่วลิสงตั้งประมาณ 3 ชั่วโมง

2. การหมักไก่นำไก่ที่หั่นเป็นชิ้นและเอาเครื่องที่คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักประมาณ 2 ชั่วโมง

3. การทำข้าวอัด ข้าวสารล้างให้สะอาด ถ้าข้าวสาร 2 กก. ใส่น้ำ 4 กก.หุงจนข้าวสุก ยกมาใส่ถุงแล้วอัดให้แน่น ประมาณ 4 ชั่วโมง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา