ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมดอกจอก

โดย : นางยาวียะ เจะแว วันที่ : 2017-07-26-09:07:17

ที่อยู่ : เลขที่ 44 หมู่ที่ 3 บ้านกาแนะ ตำบลกะลุวอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมดอกจอก เป็นขนมโบราณ เป็นที่นิยมตั้งแต่สมัยก่อน แต่ในปัจจุบันเริ่มจะหาทานยาก เด็ก ๆ สมัยนี้อาจจะไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไรนัก เนื่องจากไม่ค่อยเป็นที่นิยมจากเด็กรุ่นใหม่ ขนมดอกจอกเป็นขนมที่มีรูปทรงคล้ายดอกจอกที่มีเเหล่งกำเนิดอยู่ในน้ำ รูปทรงสวยงามน่ารับประทาน เเต่เนื่องจากเป็นขนมที่ต้องใช้น้ำมันพืชปริมาณมากในการทอดจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมกับคนสมัยนี้ที่เน้นเรื่องสุขภาพเป็นสำคัญ เพราะอาจทำให้มีคอลเรตเตอรอลสูงเเละทำให้อ้วนได้ ขนมดอกจอก ในสมัยก่อนเป็นที่นิยมมากจะเป็นหนึ่งในขนมที่จัดขึ้นในงานเเละพิธีการสำคัญต่างๆเช่นงานบวช งานเเต่งงาน งานขึ่นบ้านใหม่ เป็นต้น ไม่เเพ้ขนมไทยอย่างทองหยิบ ทองหยอด หรือฝอยทองที่เป็นที่นิยมทั่งในอดีตและปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

                    1. แป้งสาลี      2. แป้งข้าวจ้าว

                   3. แป้งมัน        4. น้ำตาลทราย

                   5. เกลือป่น      6. ไข่ไก่

                   7. น้ำกะทิ        8. น้ำปูน

                   9. น้ำมันสำหรับทอด     

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้ากับน้ำตาล เกลือ ไข่ไก่ คลุกเคล้าผสมให้เข้ากันใส่น้ำกะทิทีละน้อย นวดจนแป้งนุ่มแล้วใส่น้ำปูนใส คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งเป็นก้อนเม็ดแล้วใส่เครื่องปรุงตามด้วยพริกป่น

2. ใส่น้ำมันในกระทะสำหรับทอด ตั้งไฟ จุ่มพิมพ์ในน้ำมัน จนร้อน (อย่าใช้ไฟแรง) ยกพิมพ์ขึ้นเช็ดน้ำมันกับกระดาษซับก่อน จึงจุ่มลงในแป้ง พอติดพิมพ์จุ่มลงในน้ำมัน พอแป้งออกจากพิมพ์ ทอดจนเหลืองตักขึ้น พอเย็นเก็บเข้าขวดโหลไว้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนราธิวาส
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา