การแปรรูปข้าวซ้อมมือ
โดย : นางสาวอัจฉรา เล่าเลิศ วันที่ : 2017-08-09-14:15:37ที่อยู่ : 37 หมู่ 2 ตำบล เกาะสะท้อน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากการรวมตัวกันเป็นกลุ่มชาวนาบ้านเกาะสะท้อนเพื่อประกอบอาชีพด้านการเกษตร ซึ่งมีนางสาวอัจฉรามีความรู้ด้านแปรรูปข้าวซ้อมมือ จึงชักชวนชาวนาหลายคนมารวมกันเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนข้าวซ้อมมือบ้านเกาะสะท้อนเพื่อช่วยเหลือกันประกอบอาชีพและได้รับการส่งเสริมอาชีพจากหน่วยงานรัฐ จึงได้มีแต่งตั้งคณะกรรมการกลุ่ม และสมาชิกเพื่อดำเนินกิจกรรมของกลุ่ม
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวหอมกระดังงา
2.ถุงบรรจุภัณฑ์
3.เครื่องสีข้าว
4.เครื่องร่อน
5.ตราชั่ง
6.เครื่องถุงด้วยระบบสุญญากาศ แปรรูปข้าวซ้อมมือ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำข้าวหอมกระดังงาที่เก็บเกี่ยวแล้วนำข้าวเปลือกในลานตากข้าวใช้เวลา 2 วัน โดยการตากใบตอนเช้าเก็บรวบรวมในตอนเย็นวันรุ่งขึ้นนำมาตากอีกโดยกลับกองข้าววันละ 4 ครั้ง
2.ทำการรวมเก็บขึ้นฉางข้าวโดยการเทกองเก็บไว้เป็นเวลา 3 เดือน เพื่อให้ข้าวแห้งและมีข้าวเปลือกหมุนเวียนออกมาสิได้ตลอดปี ข้าวตาก แล้วมีความชื้นร้อยละ 15 ชั่งน้ำหนักข้าวแห้งก่อนสีทุกครั้งในการสีข้าว 1 ตัน ใช้เวลา 6 ชั่วโมง
3.นำมาสีกะเทาะเปลือก โดยครก
4.นำข้าวที่สีแล้วนำมาผ่านขั้นตอนการคัดแยกแกลบออกแล้ว นำมาคัดสิ่งเจือปนออกให้หมดแล้วค่อยนำมาร่อนอีก 1 รอบเพื่อให้ได้ข้าวนำมาบรรจุส่วนข้าวที่ร่อนออกไปคือข้าวท่อน
5.ข้าวที่ผ่านการร่อนแล้วนำมาบรรจุถุงชั่งน้ำหนักได้ถุงละ 1 กิโลกรัม ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะสมและสะดวกในการซื้อขาย ข้าวเปลือกที่จะนำมาใช้จะต้องเป็นข้าวหอมกระดังงาเท่านั้น นำมาตากแดดให้แห้ง 2 วัน เพื่อให้ข้าวแห้งและมีข้าวเปลือกหมุนเวียนตลอดปี
- ข้าวเปลือกสด 1 ตัน ตาก 2 วัน อันตราการสูญเสียน้ำหนัก 18 เปอร์เซ็นต์
- ข้าวเปลือกสด 1 ตัน ตากแล้วมีน้ำหนักคงเหลือ 820 กก.
- ข้าวตากแดดแล้วมีความชื้นประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์
ใช้ประโยชน์
ข้อพึงระวัง ->
ควรเตรียมความพร้อมอุปกรณ์ให้พร้อมใช้งาน ทำความสะอาด และนำข้าวเปลือกมาสีและคัดตามจำนวนที่เหมาะสมเพียงพอต่อการบรรจุภัณฑ์