การปลูกผักสวนครัว
โดย : นายอับดุลรอมัน ดือเร๊ะ วันที่ : 2017-08-10-15:20:34ที่อยู่ : 14 หมู่ที่ 8 ตำบลดุซงญอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักสวนครัวเป็นผักที่ปลูกไว้ในบริเวณบ้าน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปลูกไว้สำหรับรับประทานเองภายในครอบครัว การปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานผู้ที่ปลูกจะได้ผักสดที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่างๆมีความปลอดภัยจากสารเคมี ลดรายจ่ายในครัวเรือน และที่สำคัญทำให้สมาชิกในครอบครัวมีกิจกรรมร่วมกันในการปลูกผักเพื่อเกิดสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการรวมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แปลงปลูก
2.เมล็ดพันธุ์/ก้าน
3. ปุ๋ย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมแปลงปลูก
2. ปักก้าน หรือ หว่านเมล็ดพันธุ์ ลงแปลงที่จะปลูก
3. ใส่ปุ๋ยยูเรีย หรือ แอมโมเนียมซัลเฟต 1 – 2 ช้อนชา/น้ำ 1 ลิตร
4. รดน้ำทุก 5 – 7 วัน ให้รดน้ำอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอทุกวัน
5. หลังปลูกไปประมาณ 30 – 35 วัน ก็สามารถเก็บกินได้
ข้อพึงระวัง ->
ต้องมีความขยันในการดูแลผักที่ตนเองปลูก