การทำเครื่องแก
โดย : นางบุญตา แก้วเขียว วันที่ : 2017-03-10-11:04:10ที่อยู่ : 3/16 หมู่ที่ 1 ตำบลกาหลง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เครื่องแกง ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติจัดจ้าน และมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ เคล็ดลับก็คือ เครื่องแกง บางคนถึงกับซื้อเครื่องแกงไทยพกกลับไปด้วย แต่ถึงแม้ว่า ยุคนี้สมัยนี้จะมีเครื่องแกงไทยแบบสำเร็จรูปเกือบทุกชนิดวางขายตามซูเปอร์มาเก็ต หาซื้อได้ง่ายมาก ๆ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า แกะเครื่องแกงซองนั้นออกมาแล้วจะมีกลิ่นหอมเท่ากับเครื่องแกงสดใหม่ที่โขลกเอง
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้กับคนชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ส่วนผสม (สำหรับ 100 กรัม)
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
2. เกลือป่น 1 ช้อนชา
3. ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
4. ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
7. กะปิ 1 ช้อนชา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. แกะเมล็ดจากพริกแห้ง แล้วจึงนำผิวพริกแช่น้ำไว้สักครู่ แล้วบีบน้ำออกจนพริกหมาด จึงหั่นละเอียด โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ โขลกจนละเอียดเติมหอม กระเทียม โขลกให้เข้ากัน จึงใส่กะปิโขลกให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. เทน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันอุ่น ใส่น้ำพริกลงผัดประมาณ 3 นาที แล้วตักออกใส่ภาชนะ
ข้อพึงระวัง ->