การทำปลานิลแดดเดียว
โดย : นายดุลปาตะ แวมามุ วันที่ : 2017-07-24-11:56:43ที่อยู่ : 3 บ้านเปล ตำบลกะลุวอเหนือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลานิล" เป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่ง ที่เกษตรกรมักนิยมเลี้ยงไว้เพื่อจำหน่าย และแม้แต่คนที่ไม่ได้เลี้ยงเอง ก็สามารถซื้อหามาแปรรูปแล้วจำหน่ายต่ออีกทอดได้ ซึ่ง "ปลานิลแดดเดียว" ก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการแปรรูปปลานิลเพื่อจำหน่าย โดยผู้ที่ทำก็มีรายได้น่าสนใจไม่น้อยเลย
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการร่วมกลุ่มเพื่อส่งเสริมอาชีพและรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1.ปลานิลตัวขนาด 600 กรัม 5 ตัว
2.เกลือป่น 300 กรัม
3.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปลานิลมาขอดเกล็ดตัดหัวควักไส้ออกแล้วล้างให้สะอาดจากนั้นนำบั้งถี่ๆ แล้วพักไว้
2.ผสมเกลือป่นน้ำตาลทรายและซีอิ้วขาว นำไปคลุกเคล้ากับตัวปลาแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
3.นำไปตากแดด เวลาตากต้องพลิกปลาให้แห้งทั้งสองด้านถ้าแดดแรงๆตากเพียง 1 วันก็พอค่ะ หากตากจนแห้งเกินไปจะทำให้เนื้อปลาแข็งไม่อร่อย
4.เวลาทานนำลงทอดในน้ำมันร้อนๆใช้ไฟกลางทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว
ข้อพึงระวัง ->