การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายบรรจบ ศิลาชัย วันที่ : 2017-03-20-19:17:09ที่อยู่ : 29 หมู่ที่ 5 ตำบลโนนยอ อำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประกอบอาชีพหลักด้านการเกษตรมาตั้งแต่ดั้งเดิม โดยการใช้สารเคมีมาตลอด ทำให้ต้องใช้ทุนสูงในการประกอบอาชีพ และส่งผลเสียต่อดิน ทำให้ดินเสื่อมคุณภาพ และต้องใช้ปุ๋ยเพิ่มขึ้นทุกปี จึงเปลี่ยนวิธีคิดในการประกอบอาชีพโดยการทดลองใช้ปุ๋ยชีวภาพ และน้ำหมักชีวภาพในการปลูกมันสำปะหลัง และทดลองใช้ในพื้นที่ประมาณ 60 ไร่ ทำให้ประสบผลสำเร็จ มีผลผลิตต่อไร่สูงขึ้น จากเดิม 3 ตันต่อไร่ ปัจจุบันได้ผลผลิต 5 ตันต่อไร่
ได้ศึกษาเรียนรู้เรื่องน้ำหมักและปุ๋ยชีวภาพด้วยตนเอง จากปราชญ์ จากการศึกษาดูงาน การทดลองทำและใช้ด้วยตนเอง ตลอดทั้งชักชวนให้เพื่อนบ้านได้ทดลองทำและใช้ในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้สามารถทำน้ำหมักชีวภาพใช้เองได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหาร 2. กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง 3. มุ้งเขียว
อุปกรณ์ ->
1. ถังสำหรับหมัก 2. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. บรรจุลงในภาชนะ
3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน
4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
5. ครบตามกำหนด หมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
6. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่น เหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
7. การแยกกากและน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว รองรับกากและน้ำชีวภาพจะ ไหลลงภาชนะที่เตรียมไว้ และกากที่เหลือนำไปคลุมโคนพืช หรือคลุมแปลงต่อไปได้อีก
ข้อพึงระวัง ->
1. ระหว่างการหมัก ห้ามปิดฝาภาชนะจนแน่นสนิทเพราะอาจทำให้ระเบิดได้ เนื่องจากการหมักจะทำให้เกิดก๊าช เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซมีเทน เป็นต้น