ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ความรู้ชุมชนสัมมาชีพ (การทำขนม)

โดย : นางสาวรัตติยา เสียมไหม วันที่ : 2017-03-26-16:09:46

ที่อยู่ : 50 หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะสุกร อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากการได้รับเข้าฝึกอบรมทำขนมต่างๆ ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสุกรได้ส่งเสริมสนับสนุนให้

สตรีในหมู่บ้านได้มีความรู้ในการทำขนมเบเกอรี่   และปัจจุบันสามารถทำขนมชนิดต่าง ๆ โดยการรวมกลุ่มกันเพื่อส่งเสริมอาชีพ  เป็นรายได้เสริมเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนได้ และมีความชำนาญและสามารถถ่ายทอดให้ประชาชนที่ต้องการ   โดยได้มีโอกาสเรียนเกี่ยวกับการทำขนมเบเกอรี่ และได้นำความรู้มาใช้ในการประกอบอาชีพ และได้มีการพัฒนาเรียนรู้กันมาอย่างต่อเนื่อง

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งข้าวเหนียว 1 + 1/2ถ้วย

2. แป้งมัน 1/2 ถ้วย

3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

 4.น้ำมะพร้าวหรือใช้กะทิแทน 1/2 ถ้วย

5.  ไข่ไก่ 1 ฟอง

6.  มะพร้าวทึนทึก 2 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

 เครื่องตีแป้ง /เตาอบ/ถาด/เครื่องมือ ชั่ง ดวง วัด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  ล้างหัวมันสำปะหลังให้สะอาด แล้วหั่นเป็นท่อน เลือกเอาเปลือกออก ล้างให้สะอาดอีกครั้งหนึ่ง ผึ่งให้

สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาไสด้วยกระต่ายจีนจนเป็นฝอยๆจนหมด
                             2.  ผสมเนื้อมันสำปะหลังฝอยกับมะพร้าวขูดขาว น้ำตาลทราย
                             3. นวดจนเข้ากันแล้วจึงใส่น้ำลอยดอกมะลิ คนให้เข้ากัน
                             4. นำใส่ภาชนะเคลือบ นำไปตั้งกวนให้มันสำปะหลังสุก

5. นำถาดสำหรับใส่ขนมอบ ทาด้วยน้ำมันให้ทั่ว จึงเทแป้งที่ผสมไว้ลงไปในถาดเกลี่ยหน้าให้เรียบ แล้ว

นำไปอบไฟ ๒๐๐ องศาเซลเซียส ให้หน้าเหลืองเกรียมประมาณ ๒๐ นาที จึงนำขนมออกจากเตาอบ พักไว้พออุ่น หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ

ข้อพึงระวัง ->

-

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา