ความรู้ชุมชนสัมมาชีพ (การทำขนม)
โดย : นางสาวรัตติยา เสียมไหม วันที่ : 2017-03-26-16:09:46ที่อยู่ : 50 หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะสุกร อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากการได้รับเข้าฝึกอบรมทำขนมต่างๆ ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสุกรได้ส่งเสริมสนับสนุนให้
สตรีในหมู่บ้านได้มีความรู้ในการทำขนมเบเกอรี่ และปัจจุบันสามารถทำขนมชนิดต่าง ๆ โดยการรวมกลุ่มกันเพื่อส่งเสริมอาชีพ เป็นรายได้เสริมเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนได้ และมีความชำนาญและสามารถถ่ายทอดให้ประชาชนที่ต้องการ โดยได้มีโอกาสเรียนเกี่ยวกับการทำขนมเบเกอรี่ และได้นำความรู้มาใช้ในการประกอบอาชีพ และได้มีการพัฒนาเรียนรู้กันมาอย่างต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวเหนียว 1 + 1/2ถ้วย
2. แป้งมัน 1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
4.น้ำมะพร้าวหรือใช้กะทิแทน 1/2 ถ้วย
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. มะพร้าวทึนทึก 2 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
เครื่องตีแป้ง /เตาอบ/ถาด/เครื่องมือ ชั่ง ดวง วัด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างหัวมันสำปะหลังให้สะอาด แล้วหั่นเป็นท่อน เลือกเอาเปลือกออก ล้างให้สะอาดอีกครั้งหนึ่ง ผึ่งให้
สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาไสด้วยกระต่ายจีนจนเป็นฝอยๆจนหมด
2. ผสมเนื้อมันสำปะหลังฝอยกับมะพร้าวขูดขาว น้ำตาลทราย
3. นวดจนเข้ากันแล้วจึงใส่น้ำลอยดอกมะลิ คนให้เข้ากัน
4. นำใส่ภาชนะเคลือบ นำไปตั้งกวนให้มันสำปะหลังสุก5. นำถาดสำหรับใส่ขนมอบ ทาด้วยน้ำมันให้ทั่ว จึงเทแป้งที่ผสมไว้ลงไปในถาดเกลี่ยหน้าให้เรียบ แล้ว
นำไปอบไฟ ๒๐๐ องศาเซลเซียส ให้หน้าเหลืองเกรียมประมาณ ๒๐ นาที จึงนำขนมออกจากเตาอบ พักไว้พออุ่น หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
-