ความรู้ชุมชนสัมมาชีพ (การทำเครื่องแกงตำมือ)
โดย : นางชิดชนก ควนวิไล วันที่ : 2017-03-26-16:05:58ที่อยู่ : 46 หมู่ที่ 6 ตำบล แหลมสอม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพของครอบครัว เป็นอาชีพทำสวนยางพาราเพียงอย่างเดียว ทำให้มีรายได้ไม่เพียงค่อยเพียงพอกับรายจ่าย ทำให้จำเป็นต้องมีอาชีพเสริม จึงมีแนวคิดการทำเครื่องแกงตำมือ ไว้กินเอง และจำหน่ายบางส่วน ไม่ต้องซื้อเครื่องแกงจากร้านค้าภายนอก ทำให้สามารถลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนได้ด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำเครื่องแกงตำมือ
1. พริก, พริกไทย
2. ขมิ้น, กระเทียม , หัวหอม
3. ตะไคร้
อุปกรณ์ ->
1. ครก
2. กะละมัง
3. ทัพพี
4. ถุงใส่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้าง พริก, พริกไทย, กระเทียม, หัวหอม,,ตะไคร้, ขมิ้น ให้สะอาด
2. นำไปตากแดดให้แห้งสนิท
3. ผสมพริก,กระเทียม, ขมิ้น, ตะไคร้ , พริก (แล้วแต่แกง เช่น แกงส้ม, แกงกะทิ)
4. ตำด้วยครกให้ละเอียด5. ใส่กะปิ
6. นำไปปรุง
ข้อพึงระวัง ->
ต้องล้างวัสดุในการปรุงให้สะอาด มิฉะนั้นเครื่องแกงจะบูด