ความรู้ชุมชนสัมมาชีพ (การปลูกผักกวางตุ้งและผักฉุนฉ่าย)
โดย : นายสิทธิโชค สมบัติทอง วันที่ : 2017-03-26-16:03:14ที่อยู่ : 202 หมู่ที่ 6 ตำบลปะเหลียน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผมชอบกินผักฉุนฉ่าย เพราะกินแล้วขึ้นจมูกเหมือนวาซาบิ ผักฉุนฉ่าย แถวบ้านผมเรียกผักกาดไร่ แต่ถ้าเป็นผักกาดไร่พันธุ์พื้นบ้านจริงๆ มันจะขึ้นจมูกสะใจยิ่งกว่านี้ ผักฉุนฉ่าย ที่ผมซื้อมาเหมือนกับว่าผ่านการปรับปรุงพันธุ์มาแล้ว ต้นใหญ่มากครับ กินสดขึ้นจมูก แก้หวัดดีนักแล หรือจะเอาไปต้มฉับฉ่ายก็ได้เหมือนกัน เอาไปดองก็อร่อย พูดแล้วก็อยากกินฉุนฉ่ายดอง ผมปลูกไว้กินตลอดครับ
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้นอ่อนผักฉุนฉ่าย
อุปกรณ์ ->
รถไถ
จอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขุดดินตากแดด 7-10 วัน หมักดินใช้ปุ๋ยหมักผสมไตรโดเดอร์มา รดน้ำ7 วัน
ระยะปลูก ต้น X แถว 20 x 20 ซม.
วิธีปลูก
หว่านเมล็ดพันธ์ให้กระจายทั่วแปลง ก่อนหว่าน ต้องนำเมล็ดแช่น้ำอุ่น หรือน้ำไตรโคเดอร์มา หรือหว่านเป็นแถว แล้วถอนแยกเมื่อกล้าอายุได้ 15 – 20 วัน ให้ถอนกล้าให้เหลือตามระยะปลูก หรือถอนแยกปลูกแต่ต้องคลุมไม่ให้โดนแสงแดด 3 วัน
อายุการเก็บเกี่ยว 30- 40 วัน เก็บเกี่ยวทั้งต้น
ข้อพึงระวัง ->
-