ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย

โดย : นางอนงค์ ขันแก้ว วันที่ : 2017-08-24-13:26:16

ที่อยู่ : หมู่ 4 บ้านปาเต ต วังว้น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นมา/แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ทำ   

                     ครอบครัวมีอาชีพทำสวน  และค้าขายเล็กน้อยเพื่อเป็นรายได้เสริมแก่ครอบครัว  ต่อมาได้เข้าอบรมด้านอาหาร  ได้เรียนรู้เรื่องการทำขนมไทยจนมีความสามารถพอสมควร แล้วก็มาฝึกหาความชำนาญโดยการทำกินในครอบครัวและแจกจ่ายเพื่อนบ้านเพื่อสำรวจตลาดว่าสามารถทำขายได้หรือไม่  ปรากฏว่ามีเสียง ตอบรับดี  จึงได้ทำขายในหมู่บ้านตั้งแต่นั้นมา

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุประสงค์      

                    เพื่อหารายได้แก่ครอบครัวและต้องการอนุรักษ์ขนมไทยให้คนรุ่นหลังได้รู้จักและนิยมกินทดแทนขนมกุบกรอบซึ่งมีสารที่ก่อให้เกิดมวลพิษต่อร่างกายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัสดุอุปกรณ์

                    ๑.เตาแก๊ส

                    ๒.เครื่องครัวหม้อ หม้อนึ่ง กระทะ  ทัพพี  ช้อน อื่นๆ

                    ๓.แป้ง,น้ำตาล,เกลือ,น้ำตาลทราย,น้ำตาลปิ๊บและกะทิ

อุปกรณ์ ->

วัสดุอุปกรณ์

                    ๑.เตาแก๊ส

                    ๒.เครื่องครัวหม้อ หม้อนึ่ง กระทะ  ทัพพี  ช้อน อื่นๆ

                    ๓.แป้ง,น้ำตาล,เกลือ,น้ำตาลทราย,น้ำตาลปิ๊บและกะทิ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

         1. การทำขนมครกหน้ารวมมิตร
ส่วนผสมแป้งขนมครก
          1. แป้งข้าวเจ้า 1 1/4 ถ้วย
          2. ข้าวสุก 1/3 ถ้วย
          3. น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
          4. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
          5. น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
          6. หัวกะทิ 1 ถ้วย
          7. หางกะทิ 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมหน้ากะทิ
          1. หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
          2. น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
          3. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
          4. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมหน้าขนมครก

          1. ต้นหอมซอย
          2. เผือกหั่นเต๋าเล็ก ๆ 
          3. เม็ดข้าวโพด
          4. น้ำมันพืชสำหรับทาเบ้าขนมครก
วิธีทำแป้งขนมครก

          1.นำส่วนผสมตัวแป้ง ทั้งแป้งข้าวเจ้า ข้าวสุก น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใส หัวกะทิ และหางกะทิ ไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว เทใส่ภาชนะแล้ววางพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20  นาที 
วิธีทำหน้ากะทิ

          ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายแล้วค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้

วิธีทำขนมครก

          1. นำเบ้าขนมครกขึ้นตั้งใฟให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วหลุมแล้วตักแป้งหยอดลงไปประมาณ 3/4 ของหลุม

          2. พอแป้งเริ่มเซตตัว ตักส่วนผสมหน้ากะทิหยอดทับลงไปให้เต็ม ปิดฝาขนมครก
          3. พอขนมเริ่มสุก เปิดฝาโรยหน้าด้วยเผือก ข้าวโพด และต้นหอมซอย เมื่อขนมสุกใช้ช้อนแคะขนมออกจากเบ้า จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ        

             2. การทำขนมถ้วย
ส่วนผสมหน้าขนมถ้วย
          1. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
          2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
          3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
          4. หัวกะทิ 2 ถ้วย
ว่วนผสมตัวขนม

          1. แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
          2. น้ำตาลปี๊บ 230 กรัม
          3. แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย
          4. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
          5. น้ำลอยดอกมะลิ 1 1/4  ถ้วย (หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ)
          6. หางกะทิ 1/2 ถ้วย
วิธีทำขนมถ้วย
          1. ทำหน้าขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น และหัวกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและไม่เป็นเม็ด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้ 
          2. ทำตัวขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลปี๊บ แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม น้ำลอยดอกมะลิ และหางกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและน้ำตาลปี๊บละลายหมด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้ 

          3. นำถ้วยขนมไปนึ่งประมาณ  5 นาที (ป้องกันไม่ให้ขนมติดถ้วย) 

          4. เทส่วนผสมตัวขนมลงไปในถ้วย (ให้เกินครึ่งถ้วยเล็กน้อย) จากนั้นปิดฝานึ่งประมาณ 5 นาที พอครบเวลา ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที
          5. เทส่วนผสมหน้ากะทิลงไปจนเต็มถ้วย นำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 6-7 นาทีจนขนมสุก ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นประมาณ 10 นาที
          6. ค่อย ๆ ใช้ไม้พายหรือไม้ไอศกรีมแช่น้ำแคะขนมออกจากถ้วย ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

         การทำขนมใส่ไส้
ส่วนผสมขนมใส่ไส้
          1. มะพร้าวขูดขาว 2 1/2 ถ้วย
          2. น้ำตาลมะพร้าว 2 1/2 ถ้วย
          3. น้ำต้มสุก
          4. เทียนอบ (สำหรับอบควันเทียน) ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ตามความสะดวก
          5.แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
          6. น้ำเย็น 1/3 ถ้วย (หรือน้ำใบเตย,น้ำอัญชันแช่เย็น หากต้องการเพิ่มสีสัน)
          7. แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
          8. เกลือป่น 2 ช้อนชา
          9. หัวกะทิ  3 1/3 ถ้วย
          เตรียมใบตองตัดเป็น 2 ขนาด แผ่นใหญ่ขนาดประมาณ 5X9 เซนติเมตร และแผ่นเล็กขนาดประมาณ 4X6 เซนติเมตร แล้วตัดหัว-ท้ายเป็นสามเหลี่ยม เช็ดให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน นำไปตากแดดทิ้งไว้สักครู่ (เพื่อไม่ให้ใบตองแตกขณะห่อขนม)

วิธีทำหน้ากระฉีก(ส่วนผสม)
          1. กวนมะพร้าวขูดกับน้ำตาลมะพร้าว และน้ำต้มสุกในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ จนส่วนผสมเหนียวและแห้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
          2. พอส่วนผสมเย็นสนิทแล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ประมาณ 1 นิ้วใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด 
          3. นำส่วนผสมไส้ไปอบด้วยควันเทียน เตรียมไว้
วิธีทำแป้ง
          นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเย็นจนพอปั้นได้ จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเดียวกับหน้ากระฉีก เตรียมไว้
วิธีทำส่วนผสมหน้าขนม
          ผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น และกะทิคนให้ละลายเข้าด้วยกัน เทใส่ในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเทฟลอน) ใช้ไฟปานกลางกวนจนข้นและเดือดทั่ว ยกลงจากเตา เตรียมไว้
วิธีทำขนมใส่ไส้แบบห่อใบตอง
          1. แผ่แป้งข้าวเหนียวที่ปั้นไว้เป็นแผ่นบาง ๆ (กะให้พอหุ้มไส้ได้มิด) จากนั้นหยิบไส้กระฉีกวางลงไปตรงกลางแล้วหุ้มแป้งให้มิด วางขนมลงบนใบตองที่ซ้อนกัน
          2. หงายใบตองแผ่นใหญ่ขึ้น (ด้านนวล) แล้ววางทับด้วยใบตองแผ่นเล็ก วางไส้ขนมลงไป จากนั้นตักหน้าขนมประมาณ 1/2 ช้อนชา ใส่ด้านบนไส้
          3. ห่อใบตองเป็นทรงสูง ใช้ใบมะพร้าวที่เตรียมไว้คาดและกลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อย ตัดปลายเตี่ยวให้เฉียงและยาวพองาม วางเรียงห่อขนมลงในชุดนึ่ง
          4.นำขนมไปนึ่งในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือดพล่านประมาณ 10 นาที ยกลงจากเตา 
วิธีทำขนมใส่ไส้แบบประยุกต์
          1. ตักส่วนผสมหน้ากะทิใส่ลงในถ้วยขนาดเล็ก (หรือพิมพ์พลาสติก) ประมาณ 1/2 ของพิมพ์ เตรียมไว้
          2. แผ่แป้งข้าวเหนียวที่ปั้นไว้เป็นแผ่นบาง ๆ (กะให้พอหุ้มไส้ได้มิด) จากนั้นหยิบไส้กระฉีกวางลงไปตรงกลางแล้วหุ้มแป้งให้มิด จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดจนลอยขึ้นมา ตักขึ้นใส่จาน เตรียมไว้
          3. ค่อย ๆ นำส่วนผสมไส้วาง

                   ต้องคอยสอบถามความต้องการขอลูกค้าอยู่เสมอในเรื่อขอรสชาดเพื่อจะได้ปรับปรุงให้ดีขึ้น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา