ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผัก

โดย : นางยุพิศ แซ่อั่ง วันที่ : 2017-08-24-13:01:36

ที่อยู่ : หมุ่ 4 บ้านปาเต ต วังว้น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นมา/แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ทำ    

                    เป็นครัวเรือนที่ชอบปลูกผักไว้กินเองอยู่แล้ว  และมีเพื่อนบ้านมาขอแบ่งปันหรือแลกเปลี่ยน   นำไปปรุงอาหาร  ทำให้เกิดความคิดที่จะปลูกขายขึ้น   ปัจจุบันคนหันมากินผักมาขึ้นเพราะได้รับรู้ข่าวสารเรื่องสุขภาพและประโยชน์จากพืชผัก  และผักที่ปลูกไม่ใช้ยาสารเคมีเลยทำให้เป็นที่นิยมของผู้ซื้อมาก

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุประสงค์      

                    เพื่อให้มีผักบริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายเสริมรายได้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัสดุอุปกรณ์

                    ๑.จอบ

                    ๒.เมล็ดพันธุ์ผัก

                    ๓.ปุ๋ยคอก

                    ๔.ไม้ไผ่ระแนงสำหรับทำที่ยึดเกาะของพืชผักบางประเภท

อุปกรณ์ ->

วัสดุอุปกรณ์

                    ๑.จอบ

                    ๒.เมล็ดพันธุ์ผัก

                    ๓.ปุ๋ยคอก

                    ๔.ไม้ไผ่ระแนงสำหรับทำที่ยึดเกาะของพืชผักบางประเภท

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน

        การปลูกผักสวนครัวควรคำนึงถึง ปัจจัยต่างๆดังนี้
        1.การเลือกสถานที่ปลูก ควรเลือกพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุด อยู่ใกล้แหล่งน้ำ

และไม่ไกล จากที่พักอาศัยมากนัก    เพื่อ ความสะดวกในการปฏิบัติงานด้านการปลูก การดูแลรักษาและสะดวกในการเก็บมา ประกอบอาหารได้ทันทีตามความต้องการ

        2.การเลือกประเภทผักสำหรับปลูก ชนิดของผักที่จะปลูกควรคำนึงถึงการใช้เนื้อที่ให้ได้

ประโยชน์มากที่สุด โดยการปลูกผัก มากชนิด ที่สุดเพื่อจะได้มีผักไว้บริโภคหลายๆ อย่าง ควรเลือกชนิดของผักที่เหมาะสม กับสภาพแวดล้อมและปลูกให้ตรงกับฤดูกาล ทั้งนี้ควร พิจารณาเปอร์เซ็นต์ความงอก ของเมล็ดพันธุ์ วันเสื่อมอายุ ปริมาณหรือน้ำหนัก โดยดูจากสลากข้างกระป๋องหรือ ซองที่บรรจุ เมล็ด พันธุ์ ซึ่งจะทำให้ทราบว่าเมล็ดพันธุ์นั้น ใหม่หรือเสื่อมความงอกแล้ว เวลา วันที่ผลิตถึงวันที่จะซื้อ ถ้ายิ่งนานคุณภาพเมล็ดพันธุ์จะลดลง

                        ฤดูกาลปลูก 

                           การปลูกผักควรเลือกให้เหมาะสมกับฤดูกาล เพื่อให้ได้ผักที่มีคุณภาพดี จึงควรพิจารณาเลือกปลูกผัก ดังนี้
                        ผักที่ควรปลูกในต้นฤดูฝนคือ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนกรกฎาคม ได้แก่ หอมแบ่ง ผักกาดเขียวกวางตุ้ง ผักบุ้ง คะน้า พริกต่างๆ มะเขือต่างๆ ผักกาดหัว ผักกาดหอม บวบ มะระ ฟักเขียว แฟง แตงกวา ข้าวโพดหวาน ถั่วฝักยาว ถั่วพุ่ม น้ำเต้า ถั่วพู ผักบุ้งจีน กระเจี้ยบเขียว
                         ผักที่ควรปลูกปลายฤดูฝน ผักที่ปลูกต้นฤดูฝน ปลูกได้ผลดีในปลายฤดูฝน และยังปลูกผัก  ฤดูหนาวได้อีกด้วย เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก  ถั่วลันเตา หอมหัวใหญ่  ผักชี ผักกาดเขียวปลี ผักกาดขาวปลี  ผักกาดหอมห่อ  ข้าวโพดหวาน แตงเทศ  แตงโม  พริกยักษ์  พริกหยวก  ฟักทอง  มะเขือเทศ  ขึ้นฉ่าย
                         ผักที่ควรปลูกในฤดูร้อน ได้แก่ ผักที่ทนร้อนได้ดี และทนความแห้งแล้งพอสมควร ถึงแม้ว่าผักเหล่านี้จะทนร้อนและ ความแห้งแล้ง ได้ แต่ถ้าจะปลูกในฤดูร้อนผักบางอย่างก็ต้องรดน้ำ เช้า-เย็น ต้องพรวนดินแล้วคลุมด้วยฟางข้าว เพื่อรักษาความชุ่มชื่นไว้ให้พอ เช่น ข้าวโพดหวาน ข้าวโพดเทียน บวบ มะระ ถั่วฝักยาว ถั่วพุ่ม น้ำเต้า แฟง ฟักทอง ถั่วพู คะน้า ผักกาดเขียวกวางตุ้ง ผักกาดหอม ผักชี (ผักกาดหอม และผักชีนั้นควรทำร่มรำไรให้ด้วย) ผักกาดขาวเล็ก ผักกาดขาวใหญ่ มะเขือมอญ
                        ผักและพืชบางอย่างที่ควรปลูกไว้รับประทานตลอดปีได้แก่ พืชที่ทนทาน ปลูกครั้งเดียวรับประทานได้ตลอดปี เช่น สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง หอมแบ่ง แมงลัก โหระพา กะเพรา ผักตำลึง ผักบุ้งไทย กระชาย ข่า ตะไคร้ บัวบก มะแว้ง มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู มะเขือต่างๆ

ข้อพึงระวัง ->

ข้อพึงระวัง

                       ควรเลือกปลูกผักให้เหมาะกับฤดูกาลเพราะจะทำให้เกิดโรคและแมลงระบาดได้ง่าย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา