เรื่องการเลี้ยงปลาในกระชัง
โดย : นายทวี คงแสง วันที่ : 2017-08-24-10:24:27ที่อยู่ : บ้านท่าเรือ หมู่ที่ 1 ตำบลวังวน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สภาพพื้นที่ ของบ้านท่าเรือ หมู่ที่ 1 ตำบลวังวน เป็นหมู่บ้านอยู่ติดกับชายฝั่งทะเลอาชีพอาชีพของบรรพบุรุษทำการประมงในทะเล เมื่อได้ปลาก็คัดขนาดปลาที่มีขนาดนำไปขาย ส่วนตัวที่ยังไม่ได้ขนาดก็ทิ้งไป ต่อมาจึงเกิดความคิดขึ้นโดยนำเอาอวนมาเย็บแล้วไปลอยไว้ชายฝั่งใกล้บ้านเมื่อมีการคัดปลาที่ไม่ได้ขนาดจะขายได้ก็เอาไปปล่อยในกระชังโดยปล่อยให้หากินแบบธรรมชาติ ต่อมาเมื่อมีจำนวนมากขึ้นก็ให้อาหาร เป็นอาชีพสร้างได้แก่ครอบครัวอีกทางหนึ่ง เมื่อทรัพยากรในทะเลเริ่มขาดแคลนลง จึงมีความคิดที่จะเลี้ยงปลาในกระชังขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุประสงค์
เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวและบริโภคในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัสดุอุปกรณ์
๑.อวนตาถี่ใช้เย็บกระชัง
๒.ทุ่นโฟม
๓.ไม้สำหรับทำโครงยึดกระชัง
๔.พันธุ์ปลากะพง
๕.อาหารปลา
อุปกรณ์ ->
วัสดุอุปกรณ์
๑.อวนตาถี่ใช้เย็บกระชัง
๒.ทุ่นโฟม
๓.ไม้สำหรับทำโครงยึดกระชัง
๔.พันธุ์ปลากะพง
๕.อาหารปลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน
การตัดสินใจเลี้ยงปลาในกระชัง จึงเลือกเลี้ยงปลากะพงขาวเหตุผลเพราะเป็นปลาที่สามารถหาลูกพันธุ์ปลาได้ง่าย เลี้ยงไม่ยาก เป็นที่นิยมบริโภคของประชาชนทั่วและราคาที่ขายในท้องตลาดมีราคาสูงพอสมควร ขั้นตอนสร้างกระชังขนาด 3 x 4 เมตร ด้วยไม้หรือเหล็กก็ได้ ประกอบให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม แล้วนำอวนซึ่งเย็บขึ้นเป็นรูปสี่เหลี่ยมกว้างเท่ากับกรอบแต่ให้มีส่วนลึก 2 เมตร จากนั้นให้นำมาเย็บติดกับกรอบกระชัง แล้วนำเอาทุ่นผูกโดยรอบกระชังเพื่อให้กระชังลอยน้ำได้ จากนั้นนำไปปล่อยในทะเลแล้วใช้สมอผูกยึดเพื่อให้กระชังอยู่กับที่ไม่ให้ลอยออกทะเล แล้วหาลูกปลากะพงขาวมาปล่อยประมาณกระชังละ 1,000 ตัว แล้วนำอวนมาปิดด้านบนเพื่อป้องการปลากระโดดหนีหรือศัตรูเข้าไปกินปลา แล้วให้อาหารปลาวันละ 1 ครั้ง ซึ่งเป็นปลาขนาดเล็กหั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ปลากินได้ หรือใช้อาหารเม็ดสำเร็จรูปชนิดลอยน้ำ ก็ได้ ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 8-12 เดือน ก็สามารถคัดปลาขายได้
ข้อพึงระวัง ->