ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เรื่องการเลี้ยงปลาในกระชัง

โดย : นายทวี คงแสง วันที่ : 2017-08-24-10:24:27

ที่อยู่ : บ้านท่าเรือ หมู่ที่ 1 ตำบลวังวน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                 สภาพพื้นที่  ของบ้านท่าเรือ  หมู่ที่ 1  ตำบลวังวน  เป็นหมู่บ้านอยู่ติดกับชายฝั่งทะเลอาชีพอาชีพของบรรพบุรุษทำการประมงในทะเล   เมื่อได้ปลาก็คัดขนาดปลาที่มีขนาดนำไปขาย  ส่วนตัวที่ยังไม่ได้ขนาดก็ทิ้งไป  ต่อมาจึงเกิดความคิดขึ้นโดยนำเอาอวนมาเย็บแล้วไปลอยไว้ชายฝั่งใกล้บ้านเมื่อมีการคัดปลาที่ไม่ได้ขนาดจะขายได้ก็เอาไปปล่อยในกระชังโดยปล่อยให้หากินแบบธรรมชาติ  ต่อมาเมื่อมีจำนวนมากขึ้นก็ให้อาหาร    เป็นอาชีพสร้างได้แก่ครอบครัวอีกทางหนึ่ง     เมื่อทรัพยากรในทะเลเริ่มขาดแคลนลง    จึงมีความคิดที่จะเลี้ยงปลาในกระชังขึ้น    

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุประสงค์      

                  เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวและบริโภคในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

     

วัสดุอุปกรณ์

                  ๑.อวนตาถี่ใช้เย็บกระชัง

                  ๒.ทุ่นโฟม

                  ๓.ไม้สำหรับทำโครงยึดกระชัง

                  ๔.พันธุ์ปลากะพง

                  ๕.อาหารปลา

                  

อุปกรณ์ ->

วัสดุอุปกรณ์

                  ๑.อวนตาถี่ใช้เย็บกระชัง

                  ๒.ทุ่นโฟม

                  ๓.ไม้สำหรับทำโครงยึดกระชัง

                  ๔.พันธุ์ปลากะพง

                  ๕.อาหารปลา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน

                  การตัดสินใจเลี้ยงปลาในกระชัง   จึงเลือกเลี้ยงปลากะพงขาวเหตุผลเพราะเป็นปลาที่สามารถหาลูกพันธุ์ปลาได้ง่าย   เลี้ยงไม่ยาก  เป็นที่นิยมบริโภคของประชาชนทั่วและราคาที่ขายในท้องตลาดมีราคาสูงพอสมควร   ขั้นตอนสร้างกระชังขนาด  3 x 4 เมตร   ด้วยไม้หรือเหล็กก็ได้ ประกอบให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม  แล้วนำอวนซึ่งเย็บขึ้นเป็นรูปสี่เหลี่ยมกว้างเท่ากับกรอบแต่ให้มีส่วนลึก 2 เมตร   จากนั้นให้นำมาเย็บติดกับกรอบกระชัง  แล้วนำเอาทุ่นผูกโดยรอบกระชังเพื่อให้กระชังลอยน้ำได้   จากนั้นนำไปปล่อยในทะเลแล้วใช้สมอผูกยึดเพื่อให้กระชังอยู่กับที่ไม่ให้ลอยออกทะเล     แล้วหาลูกปลากะพงขาวมาปล่อยประมาณกระชังละ  1,000 ตัว  แล้วนำอวนมาปิดด้านบนเพื่อป้องการปลากระโดดหนีหรือศัตรูเข้าไปกินปลา   แล้วให้อาหารปลาวันละ 1 ครั้ง ซึ่งเป็นปลาขนาดเล็กหั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ปลากินได้  หรือใช้อาหารเม็ดสำเร็จรูปชนิดลอยน้ำ ก็ได้    ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ  8-12 เดือน  ก็สามารถคัดปลาขายได้ 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา