ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาแดดเดียว

โดย : นางปรียา นกศรีแก้ว วันที่ : 2017-08-07-16:42:55

ที่อยู่ : ๑๕๑ หมู่ที่ ๔ ตำบลท่าสะบ้า อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปราชญ์นั้น เนื่องจากครอบครัวหาปลาได้ครั้งละจำนวนมาก ไม่สามารถรับประทานหมดได้ในครั้งเดียว จึงศึกษาวิธีการการถนอมอาหาร การแปรรูปอาหาร จนเกิดความชำนาญโดยเฉพาะการแปรรูปอาหาร จึงนำปลาที่เหลือจากการประกอบอาหารนั้นมาแปรรูปเป็นปลาส้ม ปลาแดดเดียว เป็นต้น และสามารถนำไปขายได้ทั้งในและนอกหมู่บ้าน จนเป็นที่เลื่องลือ

วัตถุประสงค์ ->

          ๑.เพื่อถนอมอาหารที่เหลือจากการรับประทานให้ได้รับประทานนานขึ้น

          ๒.สร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑.ปลาที่เหลือจากการรับประทาน

๒.เครื่องปรุงรสต่างๆ(เกลือ น้ำตาล ซีอิ้วขาว ฯลฯ)

อุปกรณ์ ->

๑.ตะแกรงตากปลา

๒.มีด เขียงสำหรับทำปลา

๓.ตู้เย็นสำหรับแช่ปลา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          ๑.ทำปลา ผ่าหลัง ขอดเกล็ด ควักไส้ ล้างให้สะอาด

          ๒.นำปลาที่ทำแล้วหมักเกลือ น้ำตาล แล้วแช่แข็งในตู้เย็น ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง

          ๓.ล้างน้ำสะอาดอีก ๒ ครั้ง

          ๔.นำปลาไปตากแดด อย่างน้อย ๒ ชั่วโมง

          ๕.แพคปลาที่เรียบร้อยใส่ถุง นำไปขาย

ข้อพึงระวัง ->

ระวังเรื่องแมลงวันต่างๆ ที่เป็นพานะนำโรค อาหารแปรรูปต้องสะอาด ปลอดภัย ถูกหลักอนามัย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา