การทำปลาแดดเดียว
โดย : นางปรียา นกศรีแก้ว วันที่ : 2017-08-07-16:42:55ที่อยู่ : ๑๕๑ หมู่ที่ ๔ ตำบลท่าสะบ้า อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปราชญ์นั้น เนื่องจากครอบครัวหาปลาได้ครั้งละจำนวนมาก ไม่สามารถรับประทานหมดได้ในครั้งเดียว จึงศึกษาวิธีการการถนอมอาหาร การแปรรูปอาหาร จนเกิดความชำนาญโดยเฉพาะการแปรรูปอาหาร จึงนำปลาที่เหลือจากการประกอบอาหารนั้นมาแปรรูปเป็นปลาส้ม ปลาแดดเดียว เป็นต้น และสามารถนำไปขายได้ทั้งในและนอกหมู่บ้าน จนเป็นที่เลื่องลือ
วัตถุประสงค์ ->
๑.เพื่อถนอมอาหารที่เหลือจากการรับประทานให้ได้รับประทานนานขึ้น
๒.สร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.ปลาที่เหลือจากการรับประทาน
๒.เครื่องปรุงรสต่างๆ(เกลือ น้ำตาล ซีอิ้วขาว ฯลฯ)
อุปกรณ์ ->
๑.ตะแกรงตากปลา
๒.มีด เขียงสำหรับทำปลา
๓.ตู้เย็นสำหรับแช่ปลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.ทำปลา ผ่าหลัง ขอดเกล็ด ควักไส้ ล้างให้สะอาด
๒.นำปลาที่ทำแล้วหมักเกลือ น้ำตาล แล้วแช่แข็งในตู้เย็น ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
๓.ล้างน้ำสะอาดอีก ๒ ครั้ง
๔.นำปลาไปตากแดด อย่างน้อย ๒ ชั่วโมง
๕.แพคปลาที่เรียบร้อยใส่ถุง นำไปขาย
ข้อพึงระวัง ->
ระวังเรื่องแมลงวันต่างๆ ที่เป็นพานะนำโรค อาหารแปรรูปต้องสะอาด ปลอดภัย ถูกหลักอนามัย