แปรรูปข้าวซ้อมมือ
โดย : นางสาวมาฑาทิพย์ สันหล๊ะ วันที่ : 2017-08-01-14:18:23ที่อยู่ : 55/3 ม.6 ต.ตะเสะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สุขภาพของคนในปัจจุบันเริ่มทรุดโทรมเนื่องจากรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนสารพิษ การทำข้าวกินเองจะสามารถลดการรับสารปนเปื้อนไปได้มาก
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อทำไว้รับประทานเอง
2.เพื่อมีอาหารที่เป็นประโยชน์ไว้รับประทาน
3.เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวสังหยด
2.ข้าวเล็บนก
3.ข้าวหอมประทุม
อุปกรณ์ ->
1.เครื่องสีข้าว
2.ครก สาก
3.กระด้ง
4.ตาชั่ง
5.ถุงบรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำข้าวเปลือกที่ตากแห้ง แล้วมาสีกะเทาะเปลือก แล้วนำมาร่อนแยกเปลือกและกากออก แล้วนำมาตำด้วยครก ถัดจากนั้นนำกลับมาร่อนด้วยกระด้งอีกครั้ง เพื่อเอาแกลบ รำและกากออก เสร็จแล้วนำมาบรรจุถุง
ข้อพึงระวัง ->
ระวังก้อนหินเล็กๆปนเปื้อนมากับข้าวเปลือก