แปรรูปข้าวซ้อมมือ
โดย : นายสมพร ซำฮกตัน วันที่ : 2017-08-01-14:12:18ที่อยู่ : 117/3 ม.6 ต.ตะเสะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวสารเป็ฯสิ่งจำเป็ฯที่ทุกคนต้องบริโภค ทางกลุ่มจึงร่วมกันทำกับข้าวซ้อมมือ
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อไว้รับประทานเองและจำหน่าย
1.เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวสังหยด
2.ข้าวเล็บนก
3.ข้าวหอมประทุม
อุปกรณ์ ->
1.เครื่องสีข้าว
2.ครก สาก
3.กระด้ง
4.ตาชั่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำข้าวเปลือกที่ตากแห้ง แล้วมาสีกะเทาะเปลือก แล้วนำมาร่อนแยกเปลือกและกากออก แล้วนำมาตำด้วยครก ถัดจากนั้นนำกลับมาร่อนด้วยกระด้งอีกครั้ง เพื่อเอาแกลบ รำและกากออก เสร็จแล้วนำมาบรรจุถุง
ข้อพึงระวัง ->
ระวังหนู หรือแมงสาบ