ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปข้าวซ้อมมือ

โดย : นายสมพร ซำฮกตัน วันที่ : 2017-08-01-14:12:18

ที่อยู่ : 117/3 ม.6 ต.ตะเสะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวสารเป็ฯสิ่งจำเป็ฯที่ทุกคนต้องบริโภค ทางกลุ่มจึงร่วมกันทำกับข้าวซ้อมมือ 

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อไว้รับประทานเองและจำหน่าย

1.เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ข้าวสังหยด

2.ข้าวเล็บนก

3.ข้าวหอมประทุม

อุปกรณ์ ->

1.เครื่องสีข้าว

2.ครก  สาก

3.กระด้ง

4.ตาชั่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำข้าวเปลือกที่ตากแห้ง แล้วมาสีกะเทาะเปลือก แล้วนำมาร่อนแยกเปลือกและกากออก แล้วนำมาตำด้วยครก ถัดจากนั้นนำกลับมาร่อนด้วยกระด้งอีกครั้ง เพื่อเอาแกลบ รำและกากออก เสร็จแล้วนำมาบรรจุถุง

ข้อพึงระวัง ->

ระวังหนู หรือแมงสาบ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา