ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปข้าวซ้อมมือ

โดย : นางปรีดา ใจบุญ วันที่ : 2017-08-01-14:04:21

ที่อยู่ : 165 ม.6 ต.ตะเสะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สุขภาพของคนในปัจจุบันเริ่มทรุดโทรมเนื่อจากรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนสารพิษ การทำข้าวกินเองจะสามารถดการรับสารปนเปื้อนไปได้มาก

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อทำไว้รับประทานเอง

2.เพื่อมีอาหารที่เป็ฯประโยชน์ไว้รับประทาน

3.เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ข้าวสังหยด

2.ข้าวเล็บนก

3.ข้าวหอมประทุม

อุปกรณ์ ->

1.เครื่องสีข้าว

2.ครก  สาก

3.กระด้ง

4.ตาชั่ง

5.ถุงบรรจุภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำข้าวเปลือกที่ตากแห้ง แล้วมาสีกะเทาะเปลือก แล้วนำมาร่อนแยกเปลือกและกากออก แล้วนำมาตำด้วยครก ถัดจากนั้นนำกลับมาร่อนด้วยกระด้งอีกครั้ง เพื่อเอาแกลบ รำและกากออก เสร็จแล้วนำมาบรรจุถุง

ข้อพึงระวัง ->

ระวังก้อนหินเล็กๆปนเปื้นมากับข้าวเปลือก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา