ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาหลังเขียวแปรรูป

โดย : นางดวงรัตน์ ขุนอาจ วันที่ : 2017-08-01-13:11:11

ที่อยู่ : 25/6 ม.4 ต.ตะเสะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาหลังเขียวที่ชาวประมงพื้นบ้านหามาได้แต่ละวันมีมากมาย มีพ่อค้าคนกลางทารับซื้อในราคาถูกๆ เพื่อนำไปขายต่อยังโรงงาน หรือนำไปทำเหยื่อปลา จากการที่เห็นปลามีจำนวนเยอะ จึงเกิดแนวคิด ทดลองทำปลาหวานปรากฏว่าได้ผลเป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้งรายได้เสริมให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

น้ำตาลทรายแดง  ซี้อิ้วขาว  ปลาหลังเขียวสดๆ

อุปกรณ์ ->

กะละมัง  มีด เขียง  ที่ตากปลา ลังแช่ปลา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปลาหลังเขียวที่สดมาแช่น้ำ 2.นำมาขูดเกล็ดและตัดหัวปลา นำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปแช่น้ำแข็ง 3. ชำแหละปลเอาแต่ส่วนเนื้อ 4.นำเนื้อปลาใส่กะละมัง ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน 5.นำปลาใส่ไว้ในตู้เย็น 6.นำไปผิงแดดให้แห้ง 7.นำมาแพ็คใส่ถุง

ข้อพึงระวัง ->

ระวังแมลงวัน 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา