แปรรูปอาหารทะเล ปลาหวาน ปลาเค็ม
โดย : นางอรชร เพชรทอง วันที่ : 2017-08-01-13:03:43ที่อยู่ : 12/5 ม.4 ต.ตะเสะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นปลาหวานประจำท้องถิ่น มาแต่โบราณรสชาติคงเดิม สามารถนำมากินเล่น หรือเป็นของฝาก
วัตถุประสงค์ ->
1.ต้องการอนุรักษ์ภูมิปัญญาดั้งเดิมไว้
2.เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาสดๆ
2.น้ำตาลทรายขาว
3.ซีอิ้วขาว
อุปกรณ์ ->
กะละมัง มีด เขียง ที่ตากปลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปลาหลังเขียวที่สดมาแช่น้ำ 2.นำมาขูดเกล็ดและตัดหัวปลา นำมาล้างน้ำให้สะอาด 3. ชำแหละปลเอาแต่ส่วนเนื้อ 4.นำเนื้อปลาใส่กะละมัง ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน 5.นำปลาใส่ไว้ในตู้เย็น 6.นำไปผิงแดดให้แห้ง 7.นำมาแพ็คใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
-ต้องสะอาด
-ราคาไม่แพง
-ถุงที่ใส่ต้องดูสวยงาม