ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาทะเลแปรรูป

โดย : นางสาคร เหลือแดง วันที่ : 2017-08-01-12:15:19

ที่อยู่ : 41/4 ม.4 ต.ตะสะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เมื่อก่อนปลาหลังเขียวราคาถูกพ่อค้ากดราคา จึงลองทดลองทำโดยชักชวนเพื่อนๆ คนในหมู่บ้านลองทำดู ปรากฎว่าไดผลดี ก็เลยรวมกลุ่มกันทำ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว เเละชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาหลังเขียวสด  น้ำตาลทราย  ซี้อิ้วขาว

อุปกรณ์ ->

มีด  กะละมัง  เขียง  น้ำแข็ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปลาหลังเขียวที่สดมาแช่น้ำ 2.นำมาขูดเกล็ดและตัดหัวปลา นำมาล้างน้ำให้สะอาด 3. ชำแหละปลเอาแต่ส่วนเนื้อ 4.นำเนื้อปลาใส่กะละมัง ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน 5.นำปลาใส่ไว้ในตู้เย็น 6.นำไปผิงแดดให้แห้ง 7.นำมาแพ็คใส่ถุง

ข้อพึงระวัง ->

-ต้องสะอาด

-ราคาไม่แพง

-ถุงที่ใส่ต้องดูสวยงาม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา