ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปอาหารทะเล ปลาหวาน ปลาเค็ม

โดย : นายอดุลย์ จิ้วตั้น วันที่ : 2017-08-01-12:09:20

ที่อยู่ : 2/1 ม.4 ต.ตะเสะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาหวานปลาเค็ม กุ้งแห้ง เป็นอาหารทะเลที่มีคุณค่าทางอาหารมาก และสามารถเก็บไว้กินได้นาน และสามารถนำไปเป็นของฝาก

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อรักษาภูมิปัญญาดั่งเดิมไว้กับลูกหลาน

2.เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลา  กุ้ง  หมึกสดๆ

2.เกลือ,น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

กะละมัง  มีด เขียง  ที่ตากปลา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปลาหลังเขียวที่สดมาแช่น้ำ 2.นำมาขูดเกล็ดและตัดหัวปลา นำมาล้างน้ำให้สะอาด 3. ชำแหละปลเอาแต่ส่วนเนื้อ 4.นำเนื้อปลาใส่กะละมัง ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน 5.นำปลาใส่ไว้ในตู้เย็น 6.นำไปผิงแดดให้แห้ง 7.นำมาแพ็คใส่ถุง

ข้อพึงระวัง ->

-ต้องสะอาด

-ราคาไม่แพง

-ถุงที่ใส่ต้องดูสวยงาม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา