ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำคั้วกลิ้งสำหรับงานเลี้ยง

โดย : นายใจ ชูแก้ว วันที่ : 2017-07-25-10:02:26

ที่อยู่ : ๑๒๗ หมู่ที่ ๒ ตำบลห้วยนาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

คั่วกลิ้งเป็นอาหารปักษ์ใต้อีกชนิดหนึ่งที่คนไทยเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น สมัยก่อนคนไทยในภาคอื่นๆ อาจจะรู้จักเพียงแกงไตปลา แกงเหลือง ส่วนประกอบหลักๆ ของคั่วกลิ้งคือ เนื้อสัตว์ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้หลายชนิด คือไก่ เนื้อ หรือหมู แต่ส่วนใหญ่จะนิยมหมู หมูที่ใช้ก็จะเป็นหมูสับหรือว่าหมูบด หากไม่อยากสับเองก็สามารถซื้อหมูบดมาใช้ได้ สำหรับเครื่องแกงที่ใช้ทำคั่วกลิ้ง คนปักษ์ใต้ก็บอกว่าคือพริกแกงเผ็ดทั่วไป แต่ทางปักษ์ใต้อาจใส่อะไรบางอย่างเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนมากขึ้น เช่น พริกไทย เป็นต้น เพราะฉะนั้นส่วนประกอบหลักๆ ของคั่วกลิ้งก็มีเพียงเครื่องแกง และเนื้อหมู แล้วนำไปผัดและคั่วจนแห้ง เนื้อหมูร่วน เวลาที่รับประทานก็สามารถรับประทานค่อนข้างง่าย แต่ที่สำคัญต้องรับประทานร่วมกับผัก เพราะว่าอาหารเมนูนี้ไม่มีผักเป็นองค์ประกอบเลย จะมีก็เป็นเครื่องเทศสมุนไพรที่อยู่ในเครื่องแกงหรือว่าใบมะกรูดซอยที่ใส่เข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอม

วัตถุประสงค์ ->

มีงานวิจัยที่ดำเนินการโดยสถาบันโภชนาการที่เกี่ยวกับเครื่องแกงคือ สถาบันโภชนาการได้นำเครื่องแกงไปศึกษาวิจัยแล้วก็พบว่า ในเครื่องแกงมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เพราะว่าเครื่องแกงเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของเครื่องเทศสมุนไพรต่างๆ และเมื่อมีการนำไปทดสอบในห้องทดลองก็พบว่าช่วยลดหรือต้านการอักเสบที่เกิดขึ้นในเซลล์ของร่างกายได้ นี่คือข้อดีของเครื่องแกงต่างๆ และเมื่อนำเครื่องแกงมาผสมกับเนื้อสัตว์ซึ่งเป็นแหล่งของโปรตีน ก็จะทำให้อาหารเมนูนี้นอกจากมีรสชาติที่ดีแล้ว ก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในเรื่องของการลดการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ถ้าต้องการให้ดีมากยิ่งขึ้น ก็ควรจะต้องรับประทานร่วมกับผักหรือเครื่องเคียงต่างๆ นอกจากจะช่วยลดความเผ็ดร้อนต่างๆ แล้ว ก็เพิ่มใยอาหาร เพิ่มวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ซึ่งได้จากผักพื้นบ้านนานาชนิด เช่น ยอดมันปู มียอดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม คั่วกลิ้งหมู

          • หมูเนื้อแดงสับ 100  กิโลกรัม

          • น้ำพริกคั่วกลิ้ง 4กิโลกรัม (เพิ่มได้ตามความเผ็ดที่ชอบ)

          • กะปิ ครึ่งกิโลกรัม (ชิมรสน้ำพริกแกงก่อนใส่กะปิ เพราะน้ำพริกแกงแต่ละร้านมีความเค็มไม่เท่ากัน)

          • น้ำตาลปี๊บ

          • น้ำปลา (ปรุงรส)

          • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

          • ใบมะกรูดซอย

          • พริกไทยอ่อน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำคั่วกลิ้งหมู

          • 1. ผสมน้ำพริกคั่วกลิ้งกับกะปิให้พอเข้ากัน เตรียมไว้ผสมน้ำเล็กน้อยเพื่อให้ง่ายต่อการผสม

          • 2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดจนเกือบสุก

          • 3. จากนั้นใส่น้ำพริกคั่วกลิ้งลงไปผัดกับหมูสับให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

          • 4. ปิดไฟแล้วใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูดซอยลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ

ข้อพึงระวัง ->

1        บริการที่ดี

2        เลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ

3        สะอาด  ถูกหลักอนามัย

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา