ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมลา

โดย : นางปราณี ถกแง่น วันที่ : 2017-07-24-12:44:55

ที่อยู่ : 88/2 หมู่ที่ 5 ตำบลบางกุ้ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้เห็นการทำขนมลา มาตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก ๆ มีความสนใจและได้ช่วยทำ เกิดการเรียนรู้และฝึกฝนจนเกิดประสบการณ์ และมีความชำนาญ และได้รับการถ่ายทอด ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณในเรื่องการทำขนมลา

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่ออนุรักษ์การทำขนมลา และสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- แป้งข้างจ้าว

- น้ำตาล

- น้ำมัน

- ไข่ไก่

อุปกรณ์ ->

- กะทะ หม้อ

- อุปกรณ์เตาแก๊ส

- ถุงบรรจุ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- เป็นภูมิปัญญาที่ได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น และเป็นขนมของคนใต้ที่ใช้ในเทศกาลเดือนสิบ

- สามารถทำขายในท้องตลาดได้ตลอด ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นเทศกาลเท่านั้น

ข้อพึงระวัง ->

- ต้องรักษาคุณภาพของขนม  

- ต้องเก็บรักษา โดยไม่ให้ขนมโดนอากาศ เพราะจะทำให้ไม่กรอบ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา