การทำขนมลา
โดย : นางปราณี ถกแง่น วันที่ : 2017-07-24-12:44:55ที่อยู่ : 88/2 หมู่ที่ 5 ตำบลบางกุ้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้เห็นการทำขนมลา มาตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก ๆ มีความสนใจและได้ช่วยทำ เกิดการเรียนรู้และฝึกฝนจนเกิดประสบการณ์ และมีความชำนาญ และได้รับการถ่ายทอด ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณในเรื่องการทำขนมลา
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่ออนุรักษ์การทำขนมลา และสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งข้างจ้าว
- น้ำตาล
- น้ำมัน
- ไข่ไก่
อุปกรณ์ ->
- กะทะ หม้อ
- อุปกรณ์เตาแก๊ส
- ถุงบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เป็นภูมิปัญญาที่ได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น และเป็นขนมของคนใต้ที่ใช้ในเทศกาลเดือนสิบ
- สามารถทำขายในท้องตลาดได้ตลอด ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นเทศกาลเท่านั้น
ข้อพึงระวัง ->
- ต้องรักษาคุณภาพของขนม
- ต้องเก็บรักษา โดยไม่ให้ขนมโดนอากาศ เพราะจะทำให้ไม่กรอบ