การทำน้ำหมัก
โดย : นางเฉลิม จันทร์คล้าย วันที่ : 2017-07-22-14:58:42ที่อยู่ : 37ม.1ต.ในเตา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำหมักชีวภาพ เป็นปุ๋ยทางเลือกหนึ่งที่ใช้ประโยชน์จากเศษเหลือจากพืชที่เหลือใช้จากครัวเรือน ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก และได้ผลโดยไม่ทำลาย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เศษอาหาร
พด.ต่างๆ
ถังหมัก
อุปกรณ์ ->
ถังหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เตรียมเศษพืชผัก ผลไม้สุกที่เหลือจากครัวเรือน มาสับเป็นชิ้นๆพอเหมาะ 3 ส่วน, กากน้ำตาล 1 ส่วน น้ำเปล่า 10 ส่วน
วิธีทำ : นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน แล้วบรรจุลงในถังหมักพลาสติก หรือขวดปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 3 เดือน แล้วจึงสามารถนำไปใส่เป็นปุ๋ยให้พืชผักผลไม้ได้ โดย
ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อบำรุงใบพืชผักผลไม้
ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 15-20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อปรับปรุงบำรุงดิน ให้ดินร่วนซุย
ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 1 ส่วน น้ำ 1 ส่วน เพื่อกำจัดวัชพืช
ข้อพึงระวัง ->
ต้องมีความสะอาดและตามสูตรการหมัก