ปลุกผักพื้นบ้าน
โดย : นางตุลา กลับใหม่ วันที่ : 2017-07-18-10:18:15ที่อยู่ : 110 หมู่ที่ 6 ตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลูกผักพื้นบ้าน ปลอดสารพิษ ซึ่งเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค เพื่อบริโภคในครัวเรือน ที่เหลือนำไปจำหน่ายภายในหมู่บ้าน/ตลาดนัด
วัตถุประสงค์ ->
๑.เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
๒.มีผักปลอดสารพิษเพื่อบริโภคในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พันธุ์ผัก เช่น เหมียง ขาไก่ ผักหวาน มะเม่า
2.ปุ๋ย
อุปกรณ์ ->
1.จอบ
2.สายยางรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.มีการเตรียมดิน และแหล่งน้ำ
2.เตรียมพืชพันธุ์ผัก
3.ปลูกผักในแหล่งที่เตรียมไว้
4.รดน้ำดูแลอย่างสม่ำเสมอ
5.คอยกำจัดวัชพืชตามวิธีการทางธรรมชาติ
6.เก็บผักไว้บริโภค และนำไปจำหน่าย หากมีปริมาณมาก
ข้อพึงระวัง ->
เตียมแหล่งน้ำให้มีปิมาณที่เพียงพอ และปลูกผักให้เหมาะสมกับฤดูกาล