การปลูกผักเหรียง
โดย : นายบุญแคล่ว นาคิน วันที่ : 2017-07-18-10:56:51ที่อยู่ : 141 หมู่ที่ 8 ตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากสภาวะปัจจุบันครัวเรือนเกษตรกรได้เปลี่ยนวิถีดำรงชีวิตจากเดิมทำมา หากิน ผลิตอาหารบริโภคเอง ทำเพื่อพออยู่ พอกิน พึ่งพาตนเองและมีการเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ไม่เดือนร้อนในการครองชีพ แต่ปัจจุบันเกษตรกรต้องพึ่งพาปัจจัยการดำรงชีวิตจากภายนอกเป็นหลัก มีรถบริการเครื่องอุปโภค บริโภค เข้าไปถึงหน้าบ้านทุกวัน ทำให้เกษตรกรต้องจับจ่ายใช้สอยทุกวัน โดยเฉพาะอาหารบริโภคประจำวัน ทั้งๆ ที่เกษตรกรสามารถผลิตอาหารบริโภคในครัวเรือนได้เอง เช่น ปลูกผัก เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ เป็นต้น ซึ่งจะสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนได้ไม่น้อยกว่า 150-200 บาทต่อครัวเรือน
ผักเหลียง ไม่มีปัญหาเรื่องศัตรูพืชที่จะมารบกวน ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืช เป็นพืชที่ทดแทนพืชผักที่มีอยู่ในท้องตลาดได้ ทำให้ประชาชนผู้บริโภคมีทางเลือกในการบริโภคผักปลอดภัยจากสารพิษมากขึ้น การปลูกผักเหลียง นอกจากจะได้ประโยชน์เป็นพืชผักแล้วยังเป็นพืชคลุมดินที่คงทนถาวรกว่าพืชอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่เชิงเขา หรือลาดชัน รากของต้นผักเหลียงจะช่วยยึดหน้าดินไว้มิให้พังทลาย และถูกชะล้างไปโดยง่าย และยังช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับดิน เนื่องจากผักเหลียงเป็นไม้ทรงพุ่มผลัดใบตลอดปี จึงทำให้ดินไม่แห้ง แข็ง
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
2.เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ต้นพันธุ์ผักเหรียง
2.ปุ๋ย
อุปกรณ์ ->
1.จอบ
2.สายยางรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ขุดหลุม
2.ดินผสมปุ๋ย รองก้นหลุม
3.การให้ปู่ยรดน้ำ
4.ควรปลูกในที่ร่ม มีแสงแดดรำไร เช่นในสวนยาง
ข้อพึงระวัง ->
ควรรดน้ำ