น้ำตะไคร้
โดย : นางสาวยุพรัตน์ จิตรสุวรรณ วันที่ : 2017-08-11-09:33:11ที่อยู่ : 61 หมู่ที่ 9 ตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำตะไคร้ มีสรรพคุณเป็นน้ำสมุนไพร เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ต้นตะไคร้ ช่วยขับลมช่วยย่อยอาหาร แก้อาการปวดท้องท้องเสียช่วยให้ผ่อนคลาย หายซึมเศร้า และผลวิจัยใหม่พบว่า ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ได้ด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อลดความเสี่ยงจาการที่ต้องใช้ยาเคมี มาใช้วัสดุสมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่น
2.เพื่อส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชน
3.เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้อยา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ตะไคร้
2.น้ำแข็ง
3.น้ำเชื่อม
อุปกรณ์ ->
1.หม้อ
2.เตาแก๊ส
3.ผ้าขาวบาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.การเตรียมส่วนผสมการทำน้ำสมุนไพตะไคร้ ได้แก่ ตะไคร้ น้ำเชื่อม
2.ต้นน้ำในหม้อ ด้วยไฟกลางจนเดือด
3.ใส่โคนตะไคร้ลงต้ม นาน7 นาที
4.ตามด้วยใบตะไคร้ ต้มต่ออีก 3 นาที
5.พอมีกลิ่นหอมของตะไคร้ และน้ำเป็นสีเขียวอ่อน ๆ
7.ปิดไฟ กรองด้วยผ้าขาวบาง เทใส่เหยือก พักไว้
8.ใส่น้ำเชื่อม น้ำแข็งตามชอบ
ข้อพึงระวัง ->
ควรล้างทำความสะอาดตะไคร้ให้สะอาด