ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

น้ำตะไคร้

โดย : นางสาวยุพรัตน์ จิตรสุวรรณ วันที่ : 2017-08-11-09:33:11

ที่อยู่ : 61 หมู่ที่ 9 ตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำตะไคร้ มีสรรพคุณเป็นน้ำสมุนไพร เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ต้นตะไคร้ ช่วยขับลมช่วยย่อยอาหาร แก้อาการปวดท้องท้องเสียช่วยให้ผ่อนคลาย หายซึมเศร้า และผลวิจัยใหม่พบว่า ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ได้ด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อลดความเสี่ยงจาการที่ต้องใช้ยาเคมี มาใช้วัสดุสมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่น

          2.เพื่อส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชน

          3.เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้อยา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ตะไคร้ 

2.น้ำแข็ง

3.น้ำเชื่อม

อุปกรณ์ ->

1.หม้อ 

2.เตาแก๊ส

3.ผ้าขาวบาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.การเตรียมส่วนผสมการทำน้ำสมุนไพตะไคร้ ได้แก่ ตะไคร้ น้ำเชื่อม

2.ต้นน้ำในหม้อ ด้วยไฟกลางจนเดือด

3.ใส่โคนตะไคร้ลงต้ม นาน7  นาที

4.ตามด้วยใบตะไคร้ ต้มต่ออีก 3 นาที

5.พอมีกลิ่นหอมของตะไคร้ และน้ำเป็นสีเขียวอ่อน ๆ

7.ปิดไฟ กรองด้วยผ้าขาวบาง เทใส่เหยือก พักไว้

8.ใส่น้ำเชื่อม น้ำแข็งตามชอบ

ข้อพึงระวัง ->

ควรล้างทำความสะอาดตะไคร้ให้สะอาด

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา