การปลูกผักพื้นเมืองปลอดสารพิษ
โดย : นายสนั่น เอี่ยมอักษร วันที่ : 2017-07-18-10:08:21ที่อยู่ : 203 หมู่ที่ 2 ตำบลนาชุมเห็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักเป็นอาหารประจำวันของมนุษย์ เป็นแหล่งอาหารให้แร่ธาตุวิตามินที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ราคาถูก ประกอบกับปัญหาด้านเสศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบ ทำให้มีค่าครองชีพสูง การปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองในครอบครัว จึงบเป็ฯวิธีหนึ่งที่จะทำให้มีพืชผักเพียงพอต่อการปบริโภคในครัวเรือน ทำให้ได้รับสารอาหารครบตามความต้องการของร่างกาย และช่วยลดภาวะค่าคราองชีพ
วัตถุประสงค์ ->
1.ลดรายจ่ายในครัวเรือน
2.บริโภคผักปลอดภัย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธุ์ผักพื้นเมือง เช่นผักเหมียง ขาไก่ ผักหวาน มะม่วงหิมพานต์ มะเขือ
ปุ๋ยหมัก/ปุ๋ยเคมี
อุปกรณ์ ->
1.จอบ
2.สายยางรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมพื้นที่
2. หาเมล็ดพันธุ์ ต้นกล้า/กิ่งพันธุ์พืชผักสวนครัว
3.. ดำเนินการปลูก ดูแล และเก็บผลผลิต
ข้อพึงระวัง ->
การรดน้ำ/การเฝ้าระวังศัตรูพืช