การปลูกผักพื้นบ้าน
โดย : นายสมโชค เลื่อนแก้ว วันที่ : 2017-07-18-10:09:18ที่อยู่ : 136/1 หมู่ที่2 ตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกพื้นบ้าน ปลอดสารพิษ ได้แก่ ผักเหรียง ขาไก่ มะเขือ ฯลฯซึ่งเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคเพื่อบริโภคในครัวเรือน ที่เหลือนำไปจำหน่ายในพื้นที่
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
บริโภคผักปลอดสารพิษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พันธุ์ผัก
2.ปุ๋ยคอก
3.ปุ๋ยเคมี
อุปกรณ์ ->
1.จอบ
2.ฝักบัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมพื้นที่
2. หาเมล็ดพันธุ์ ต้นกล้า/กิ่งพันธุ์พืชผักสวนครัว
3. ดำเนินการปลูก ดูแล และเก็บผลผลิต
ข้อพึงระวัง ->
ระวังศัตรูพืช เช่น หนอน,โรครา