การปลูกผักเหลียง
โดย : นาง กานดา ไชยลือเลิศ วันที่ : 2017-07-08-00:09:19ที่อยู่ : 107/3 หมู่ที่ 6 ตำบลกันตังใต้ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง 92110
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากสภาวะปัจจุบันครัวเรือนเกษตรกรได้เปลี่ยนวิถีดำรงชีวิตจากเดิมทำมา หากิน ผลิตอาหารบริโภคเอง ทำเพื่อพออยู่ พอกิน พึ่งพาตนเองและมีการเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ไม่เดือนร้อนในการครองชีพ แต่ปัจจุบันเกษตรกรต้องพึ่งพาปัจจัยการดำรงชีวิตจากภายนอกเป็นหลัก มีรถบริการเครื่องอุปโภค บริโภค เข้าไปถึงหน้าบ้านทุกวัน ทำให้เกษตรกรต้องจับจ่ายใช้สอยทุกวัน โดยเฉพาะอาหารบริโภคประจำวันอย่างน้อยเฉลี่ยครัวเรือน 100 – 150 บาท ทั้งๆ ที่เกษตรกรสามารถผลิตอาหารบริโภคในครัวเรือนได้เอง เช่น ปลูกผัก เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ เป็นต้น ซึ่งจะสามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนได้ไม่น้อยกว่า 100 – 150 บาทต่อครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อต้องการสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
2.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ผักเหลียง
2. ปุ๋ย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ผักเหลียง เป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในสภาพร่มเงา ดูแลง่าย เป็นพืชอายุยืน ให้ผลผลิตได้นานหลายปี มีระบบรากลึก ไม่มีผลกระทบต่อพืชหลัก ไม่มีปัญหาโรคและแมลง ส่วนที่ใช้ประกอบอาหารคือ ยอดและใบอ่อน ผักเหลียงมีรสชาติอร่อย มีคุณค่าทางอาหารสูง และเป็นอาหารจานเด็ดระดับภัตตาคาร มีผู้นิยมบริโภคเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่เฉพาะแต่ผู้บริโภคในภาคใต้เท่านั้น จึงเป็นพืชผักพื้นเมืองที่มีศักยภาพสูงเหมาะสมสำหรับนำมาปลูกเป็นพืชแซมใน สวนยางพารา ปลูกเป็นพืชผักพื้นเมืองที่สำคัญทางเศรษฐกิจได้ เป็นการลดรายจ่าย สามารถสร้างรายได้เพิ่มให้แก่เกษตรกรได้เป็นอย่างดี
ผักเหลียง ไม่มีปัญหาเรื่องศัตรูพืชที่จะมารบกวน ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืช เป็นพืชที่ทดแทนพืชผักที่มีอยู่ในท้องตลาดได้ ทำให้ประชาชนผู้บริโภคมีทางเลือกในการบริโภคผักปลอดภัยจากสารพิษมากขึ้น การปลูกผักเหลียง นอกจากจะได้ประโยชน์เป็นพืชผักแล้วยังเป็นพืชคลุมดินที่คงทนถาวรกว่าพืชอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่เชิงเขา หรือลาดชัน รากของต้นผักเหลียงจะช่วยยึดหน้าดินไว้มิให้พังทลาย และถูกชะล้างไปโดยง่าย และยังช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับดิน เนื่องจากผักเหลียงเป็นไม้ทรงพุ่มผลัดใบตลอดปี จึงทำให้ดินไม่แห้ง แข็ง
ข้อพึงระวัง ->