ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำเห็ดสวรรค์จากเห็ดนางฟ้า

โดย : นางฉวีวรรณ เฉียบแหลม วันที่ : 2017-07-08-00:00:24

ที่อยู่ : 109/1 หมู่ที่ 6 ตำบลกันตังใต้ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง 92110

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การเพาะเลี้ยงเห็ดนางฟ้ามักประสบปัญหาการให้ผลผลิตที่ไม่แน่นอนในแต่ละวัน ซึ่งขึ้นอยู่กับองค์ประกอบคือ สภาพอากาศและการให้น้ำเลี้ยง เพราะสภาพอากาศร้อนอุณหภูมิไม่เอื้อต่อการเจริญเติบโตเห็ดก็จะไม่งอก การให้น้ำไม่เพียงพอก็เป็นสาเหตุหนึ่งเข่นกันเมื่อเป็นเช่นนี้ผลผลิตเห็ดในแต่ละวันไม่สม่ำเสมอจึงทำให้เกิดความเสียหายเห็ดเหลือไม่มีตลาดส่ง ทำให้เกิดความคิดแปรรูปเห็ดเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น การทำเห็ดสวรรค์ การทำคั่วกลิ้งเห็ด และการทำแหนมเห็ด จากเห็ดนางฟ้า

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อต้องการสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน

2.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

3.แก้ปัญหาการจำหน่ายเห็ด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เห็ดนางฟ้า 1 กก.

2. น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาลปีบ 1 ขีด

4. ซิอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

5. กระเทียม 1 หัว

6. พริกไทยดำ 2 ช้อนชา

7. เกลือ

8. น้ำมัน

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ

2.แก็ส

3.ตะแครง

4.ภาชนะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำเห็ดมาล้างให้สะอาดฉีกเป็นชิ้นเล็กขนาด 1 ซม.นำไปตากแดดประมาณ6 ชม.

2.โขลกพริกไทนกระเทียมให้ละเอียด

3.นำเห็ดที่ตากมาทอดน้ำมันให้เหลืองกรอบ ซับน้ำมันให้แห้ง

4.กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันเจียวกระเทียมให้เหลือง ใส่น้ำตาล ซิยิ้ว เกลือ น้ำ คนให้น้ำตาลแห้งเหนียว ใส่เห็ดลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วปิดไฟก็จะได้เห็ดสวรรค์ตามต้องการ

 

ข้อพึงระวัง ->

1.       วัตถุดิบ(เห็ด) ต้องตากให้แห้งหมาด ไม่แห้งมากเกิดไป

2.        การทอดเห็ดใช้ไฟปานกลาง

3.        การเคี้ยวน้ำตาลใช้ไฟอ่อนๆ

4.        กินไม่หมดให้เก็บไว้ในตู้เย็น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา