การทำเห็ดสวรรค์จากเห็ดนางฟ้า
โดย : นางฉวีวรรณ เฉียบแหลม วันที่ : 2017-07-08-00:00:24ที่อยู่ : 109/1 หมู่ที่ 6 ตำบลกันตังใต้ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง 92110
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเพาะเลี้ยงเห็ดนางฟ้ามักประสบปัญหาการให้ผลผลิตที่ไม่แน่นอนในแต่ละวัน ซึ่งขึ้นอยู่กับองค์ประกอบคือ สภาพอากาศและการให้น้ำเลี้ยง เพราะสภาพอากาศร้อนอุณหภูมิไม่เอื้อต่อการเจริญเติบโตเห็ดก็จะไม่งอก การให้น้ำไม่เพียงพอก็เป็นสาเหตุหนึ่งเข่นกันเมื่อเป็นเช่นนี้ผลผลิตเห็ดในแต่ละวันไม่สม่ำเสมอจึงทำให้เกิดความเสียหายเห็ดเหลือไม่มีตลาดส่ง ทำให้เกิดความคิดแปรรูปเห็ดเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น การทำเห็ดสวรรค์ การทำคั่วกลิ้งเห็ด และการทำแหนมเห็ด จากเห็ดนางฟ้า
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อต้องการสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
2.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
3.แก้ปัญหาการจำหน่ายเห็ด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เห็ดนางฟ้า 1 กก.
2. น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปีบ 1 ขีด
4. ซิอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียม 1 หัว
6. พริกไทยดำ 2 ช้อนชา
7. เกลือ
8. น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ
2.แก็ส
3.ตะแครง
4.ภาชนะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำเห็ดมาล้างให้สะอาดฉีกเป็นชิ้นเล็กขนาด 1 ซม.นำไปตากแดดประมาณ6 ชม.
2.โขลกพริกไทนกระเทียมให้ละเอียด
3.นำเห็ดที่ตากมาทอดน้ำมันให้เหลืองกรอบ ซับน้ำมันให้แห้ง
4.กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันเจียวกระเทียมให้เหลือง ใส่น้ำตาล ซิยิ้ว เกลือ น้ำ คนให้น้ำตาลแห้งเหนียว ใส่เห็ดลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วปิดไฟก็จะได้เห็ดสวรรค์ตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
1. วัตถุดิบ(เห็ด) ต้องตากให้แห้งหมาด ไม่แห้งมากเกิดไป
2. การทอดเห็ดใช้ไฟปานกลาง
3. การเคี้ยวน้ำตาลใช้ไฟอ่อนๆ
4. กินไม่หมดให้เก็บไว้ในตู้เย็น