การทำลูกประคบสมุนไพร
โดย : นางภาสินี ด้วนรู้ที่ วันที่ : 2017-07-07-13:48:58ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 108 หมู่ที่ 4 ตำบลหนองบ่อ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ลูกประคบ คือสิ่งที่เกิดจากภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษ ที่ใช้พืชสมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่นนำมาใช้ในการรักษาในการไหลเวียนของโลหิต เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อประโยชน์ในการบำบัดรักษาอาการปวดเมื่อย ที่มีประสิทธิภาพ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อแปรรูปสมุนไพรให้เป็นยารักษาโรคได้
2. เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสมุนไพรพื้นบ้าน
3. เพื่อสร้างงานสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไพล ผิวมะกรูด ขมิ้นชัน ตะไคร้บ้าน พิมเสน การบูร เกลือแกง (สมุนไพรที่ใช้ทำลูกประคบ)
อุปกรณ์ ->
1. ผ้าดิบ ขนาดกว้าง 35*35 ซม. 2 ผืน 2. เชือกหรือหนังยาง 3. เตา 4. หม้อนึ่ง 5. จานอลูมิเนียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. หั่นหัวไพล ขมิ้นชัน ตะไคร้ ผิวมะกรูด ตำพอหยาบๆ
2. นำสมุนไพรที่ตำแล้วมาผสมกับพิมเสน การบูร เกลือคลุกเข้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. แบ่งตัวยาที่ตำเรียบร้อยแล้วใส่ผ้าดิบ ห่อเป็นลูกประคบ ประมาณ 400 กรัม รัดด้วยเชือกให้แน่น
1. นำลูกประคบที่ได้ไปนึ่งในหม้อนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณ 15-20 นาที นำลูกประคบที่รับความร้อนได้เต็มที่แล้วมาประคบที่มีอาการต่างๆ โดยต้องสับเปลี่ยนลูกประคบ
ข้อพึงระวัง ->
1. ห้ามใช้ลูกประคบ ที่ร้อนเกินไป โดยเฉพาะบริเวณผิวหนังอ่อนหรือที่เคยเป็นแผลมาก่อน
2. หลังจากประคบไม่ควรอาบน้ำทันที