เครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
โดย : นางชญาณี ชุมเชื้อ วันที่ : 2017-07-18-10:06:30ที่อยู่ : 42/2 หมู่ที่ 1 ตำบล นาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากตัวเองเป็นโรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ และได้อ่านหนังสือพบว่า ว่านหางจระเข้มีประโยชน์ในการรักษาแผลทั้งในและนอกร่างกาย และแก้ท้องผูก
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อลดความเสี่ยงจาการที่ต้องใช้ยาเคมี มาใช้วัสดุสมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่น
2.เพื่อส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชน
3.เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้อยา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ว่านหางจระเข้ 2.ใบเตย
3.น้ำเชื่อม
4.น้ำ
อุปกรณ์ ->
1.หม้อต้มน้ำ
2.ผ้าขาวสำหรับกรองน้ำเชื่อม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก ล้างทำความสะอาดในหมดยาง
2.ต้นน้ำจนเดือดพอประมาณ จากนั้นนำว่านหางจระเข้ลงไปต้มจนสุก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3.นำใบเตยมาล้างทำความสะอาดนำไปต้มเช่นเดียวกับว่านหางจระเข้เพื่อคั้นน้ำ
4.นำว่านหางจระเข้มาผสมกับน้ำใบเตยที่ได้ใส่น้ำเชื่อม ต้มจนเดือดอีกครั้งพักไว้ให้เย็น
นำใส่แก้ว ตกแต่งพร้อมเสริฟ
ข้อพึงระวัง ->
1.ควรล้างทำความสะอาดว่านหางจระเข้ให้หมดยาง