ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เลี้ยงปลา

โดย : นายปรีชา เพ็ญศรี วันที่ : 2017-07-26-18:14:15

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 156 หมู่ที่ 3 ตำบล เขาไพร อำเภอ รัษฎา จังหวัด ตรัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ตามที่รัฐบาลต้องการแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน  เพื่อเพิ่มรายได้ให้กัประชาชน เนื่องจากปัจจุบันมีภาวะความเสี่ยงภาคการเกษตรหลายประการ  อาทิเช่น  ราคาผลผลิตตกต่ำ  การปลูกพืชเชิงเดี่ยว  โรคพืช  ทำให้ประชาชนมีปัญหาความเดือดร้อน  จึงเป็นที่มาของการสร้างสัมมาชีพชุมชน  เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ประชาชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พันธุ์ปลา

อาหารปลา

ยารักษาโรค

อุปกรณ์ ->

กระชังปลา

เชือก

อาหารปลา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำกระชังปลาที่เตรียมไว้ จำนวน 4 กระชัง ลงน้ำ ไว้เพื่อให้กระชังสร้างความสมดุลกับน้ำและหาข้อบกพร่องของกระชัง ไม่ว่าจะเป็นทุ่นตะแกรง เพราะเมื่อนำลูกปลาลงเลี้ยงแล้ว จะแก้ไขไม่ได้

2. นำลูกปลาที่ผ่านการอนุบาลแล้ว (อายุ 2 เดือน น้ำหนักอยู่ที่ 35-40 กรัม ราคาตัวละ ประมาณ 3.50 บาท) จำนวน 950 ตัว ต่อหนึ่งกระชัง ลงทั้งหมด 4 กระชัง ในวันแรกของการลงลูกปลา หลังจากที่ลูกปลาสามารถปรับสภาพกับน้ำได้แล้ว ให้นำยาปฏิชีวนะ วิตามิน ผสมในอาหารสำเร็จรูป สูตร 9950 เป็นเวลา 7 วัน วันละ 4 ครั้ง คือเวลา 08.00 น. - 11.00 น. - 13.30 น. - 16.30 น. (ไม่ให้เลยเวลาของลูกจ้าง ถ้าเกษตรกรเลี้ยงเอง สามารถยืดเวลาออกไปได้อีก) ให้ดูน้ำหนักของลูกปลาจะเพิ่มขึ้น ประมาณ 4% (น้ำหนักอยู่ที่ 50-55 กรัม)

3. หลังจากเลี้ยงได้ 7 วันแล้ว ให้อาหารสำเร็จรูปสูตร 9950 โดยไม่ต้องผสมยาปฏิชีวนะและวิตามิน ใช้เวลา 15-20 อัตราการเจริญเติบโตของปลาอยู่ที่ 100-120 กรัม (จากวันที่ลงลูกปลา)

4. หลังจากเลี้ยงได้ประมาณ 1 เดือน ให้เปลี่ยนอาหารสำเร็จรูป สูตร 9951 โดยไม่ต้องผสมยาและวิตามิน ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 60 วัน อัตราการเจริญเติบโตของปลา อยู่ที่ 400-500 กรัม

5. ระยะเดือนสุดท้าย ให้เปลี่ยนอาหารสำเร็จรูป สูตร 9952 โดยไม่ต้องผสมยาและวิตามิน น้ำหนักปลาอยู่ที่ 800 กรัม (เป็นน้ำหนักมาตรฐาน) ซึ่งสามารถจับขายได้ ระยะเวลาการเลี้ยงตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงเวลาจับขาย ใช้เวลาทั้งสิ้น 4 เดือน (120 วัน)

ข้อพึงระวัง ->

รักษาคุณภาพน้ำให้มีออกซิเจนที่เหมาะกับการเจริญเติบโต

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา