การทำน้ำตาลจาก
โดย : นางนุชรี จิโรจน์กุล วันที่ : 2017-07-07-19:54:46ที่อยู่ : ๗๗/๒ หมู่ที่ ๔ ต.บางหมาก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากสภาพพื้นที่บ้านโต๊ะเมือง มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำตรังและในบ้านโต๊ะเมืองมีคลองลำพูซึ่งเป็นลำคลองที่แยกมาจากแม่น้ำตรังมีต้นจากขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก และชาวบ้านได้นำผลผลิตจากต้นจากมาแปรรูปเพื่อจำหน่ายซึ่งสามารถทำได้หลากหลายเช่น ทำใบยาสูบ ทำผลิตภัณฑ์จักสานต่าง ๆ ซึ่งบรรพบุรุษของข้าพเจ้าได้ทำผลิตภัณฑ์จากต้นจากมาตั้งแต่เด็กๆ เช่น การทำใบจากมวนยาสูบ นำใบจากมุงหลังคาบ้าน ผลใช้เป็นอาหาร ใบต้มแก้โรคท้องรั่ว ใบอ่อนใช้ทำมวนยาสูบ ใช้ห่อหุ้มอาหาร ใช้ทำภาชนะตักน้ำ(ติหมา) ก้านใช้ทำไม้กวาด เสวียนหม้อ ฯลฯ น้ำตาลจากใช้สำหรับปรุงอาหาร ชงกับกาแฟ และยังเป็นยาป้องกันโรคเบาหวานอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ต้นจาก
๒. งวงจาก
๓. น้ำตาลจาก
อุปกรณ์ ->
๑. มีปาดสำหรับปาดงวงจาก
๒. กระบอกไม้ไผ่
๓. กะทะใบบัว
๔. ไม้ฟืน
๕. เตาทำด้วยดินเหนียว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เลือกเกสรช่อดอกตัวเมียที่มีผลติดอยู่ลอกกาบออกจากช่อดอกหรืองวงของจาก ใช้ไม้บุนวมตีที่งวงจากใช้เวลา ๑ เดือน เพื่อกระตุ้นให้เกิดน้ำหวาน หลังจากนั้นก็ปาดก้านช่อดอกบางๆ จะมีน้ำหวานใสๆสีขาวขุ่นเล็กน้อยไหลออกมาจากช่อดอก นำภาชนะกระบอกไม้ไผ่ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่ากระบอกตาล มารองรับน้ำหวานใช้เวลาประมาณ ๑๒ ชั่วโมง น้ำหวานจะออกหมดจากงวง ต่อไปก็นำน้ำหวานที่ได้มาเทใส่กระทะใบบัวเคี้ยวไฟอ่อนๆ จนข้น เหนียว ประมาณ ๓ ชั่วโมง ก็จะได้น้ำตาลจาก
ข้อพึงระวัง ->
๑.การปาดงวงตาลจากจะต้องใช้มีดสำหรับปาดตาลเท่านั้น
๒.การเคี่ยวน้ำตาลต้องใช้ไฟอ่อนๆ