ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำหมัก

โดย : นายราชวัตร บุญรงค์ วันที่ : 2017-07-19-17:35:06

ที่อยู่ : 74 ม.6 ต.เขากอบ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำหมักชีวภาพ เป็นปุ๋ยทางเลือกหนึ่งที่ใช้ประโยชน์จากเศษเหลือจากพืชที่เหลือใช้จากครัวเรือน ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก และได้ผลโดยไม่ทำลาย

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ศษพืชผัก ผลไม้สุก

อุปกรณ์ ->

1. ถังหมัก

2.กากน้ำตาล

3.น้ำสะอาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เตรียมเศษพืชผัก ผลไม้สุกที่เหลือจากครัวเรือน มาสับเป็นชิ้นๆพอเหมาะ  3 ส่วน, กากน้ำตาล 1 ส่วน น้ำเปล่า 10 ส่วน
          วิธีทำ : นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน แล้วบรรจุลงในถังหมักพลาสติก หรือขวดปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 3 เดือน แล้วจึงสามารถนำไปใส่เป็นปุ๋ยให้พืชผักผลไม้ได้ โดย
          ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อบำรุงใบพืชผักผลไม้
          ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 15-20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อปรับปรุงบำรุงดิน ให้ดินร่วนซุย
          ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 1 ส่วน น้ำ 1 ส่วน เพื่อกำจัดวัชพืช

 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา