การทำน้ำหมักจากพืช
โดย : นางสุภัค เที่ยงธรรม วันที่ : 2017-07-19-17:37:36ที่อยู่ : 106 ม.6 ต.เขาปูน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อลดต้นทุนในการซื้อปุ๋ยสำหรับใส่ผัก การทำน้ำหมักชีวภาพใช้เองจึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการประหยัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น เนื่องจากมีเศษผลไม้ที่เหลือจำนวนมาก จึงทำง่าย ไม่ต้องลงทุนสูง
วัตถุประสงค์ ->
ลดต้นทุนการผลิตในการซื้อปุ๋ย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เศษผลไม้ที่เหลือตามฤดูกาล
2.กากน้ำตาล
3.หัวเชื้อจุลินทรีย์
4.น้ำ
อุปกรณ์ ->
1. มีด
2.เขียง
3.ถังหมัก
4.ไม้คน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 หั่น/สับ ผัก ผลไม้ เศษอาหารให้เป็นชิ้นเล็กๆ
2 ผสมกากน้ำตาล น้ำ และหัวเชื้อจุลินทรีย์ คลุกให้เข้ากับเศษอาหาร
3 นำของที่ผสมแล้วใส่ในถัง ปิดฝาให้สนิท ทิ้งในที่ร่ม
4 เปิดมาคนทุกๆ 3 วัน หรืออย่างน้อยทุกๆ 7 วัน เพื่อไล่ก๊าซด้วย
5 เมื่อครบ อย่างน้อย 1 เดือนกรองเอาน้ำมาใช้ กรองใส่ขวด
ข้อพึงระวัง ->