ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำหมักจากพืช

โดย : นางสุภัค เที่ยงธรรม วันที่ : 2017-07-19-17:37:36

ที่อยู่ : 106 ม.6 ต.เขาปูน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อลดต้นทุนในการซื้อปุ๋ยสำหรับใส่ผัก การทำน้ำหมักชีวภาพใช้เองจึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการประหยัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น เนื่องจากมีเศษผลไม้ที่เหลือจำนวนมาก จึงทำง่าย ไม่ต้องลงทุนสูง

วัตถุประสงค์ ->

ลดต้นทุนการผลิตในการซื้อปุ๋ย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เศษผลไม้ที่เหลือตามฤดูกาล

2.กากน้ำตาล

3.หัวเชื้อจุลินทรีย์

4.น้ำ

อุปกรณ์ ->

1. มีด

2.เขียง

3.ถังหมัก

4.ไม้คน

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1 หั่น/สับ ผัก ผลไม้ เศษอาหารให้เป็นชิ้นเล็กๆ

2 ผสมกากน้ำตาล น้ำ และหัวเชื้อจุลินทรีย์ คลุกให้เข้ากับเศษอาหาร

3 นำของที่ผสมแล้วใส่ในถัง ปิดฝาให้สนิท ทิ้งในที่ร่ม

4 เปิดมาคนทุกๆ 3 วัน หรืออย่างน้อยทุกๆ 7 วัน เพื่อไล่ก๊าซด้วย

5 เมื่อครบ อย่างน้อย 1 เดือนกรองเอาน้ำมาใช้ กรองใส่ขวด

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา