การทำกล้วยฉาบ
โดย : นาง สุคนธ์ ปลอดปล้อง วันที่ : 2017-06-30-17:52:37ที่อยู่ : 120 ม.5 ต.เขากอบ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการมีอาชีพเสริมเพิ่มจากอาชีพหลักที่มีประจำ คือการทำสวนยางพารา จึงศึกษาวิธีการทำขนมที่ทำได้ง่ายและต้นทุนในการผลิตไม่สูง จึงได้ศึกษาเรื่องจากทำกล้วยฉาบจากผู้ที่ทำจำหน่ายในชุมชน เรียนรู้จนสามารถทำจำหน่ายได้
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพเสริม มีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วย
2.น้ำตาล
3. น้ำมันปาล็ม
4.เกลือ
อุปกรณ์ ->
1.มีดปอกแตง
2. กระทะ
3.ตะหลิว
4.กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. กล้วยสำหรับทำกล้วยฉาบ เป็นกล้วยไข่ เนื่องหาได้ง่ายในชุใชน
2. ฝานกล้วยเป็นชิ้นบางๆโดยใช้มีดปกแตง
3. แล้วเอาลงไปทอดจนเหลือง กรอบ
4. ตั้งให้เสร็ดน้ำมันก่อนนำลงไปฉาบด้วยน้ำตาล
5. น้ำตาลทรายผสมน้ำสะอาด ตั้งไฟอ่อน เคียวจนเป็นละลาย แล้วนำกล้วยที่ทอดแล้วลงไปคลุกให้ทั่ว
6. คลุกน้ำตาลจนทั่ว ยกลงจากเตา ตั้งให้เย็น พร้อมบรรจุลงถุง
ข้อพึงระวัง ->