ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นาง สุคนธ์ ปลอดปล้อง วันที่ : 2017-06-30-17:52:37

ที่อยู่ : 120 ม.5 ต.เขากอบ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการมีอาชีพเสริมเพิ่มจากอาชีพหลักที่มีประจำ คือการทำสวนยางพารา จึงศึกษาวิธีการทำขนมที่ทำได้ง่ายและต้นทุนในการผลิตไม่สูง จึงได้ศึกษาเรื่องจากทำกล้วยฉาบจากผู้ที่ทำจำหน่ายในชุมชน เรียนรู้จนสามารถทำจำหน่ายได้

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพเสริม มีรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วย

2.น้ำตาล

3. น้ำมันปาล็ม

4.เกลือ

อุปกรณ์ ->

1.มีดปอกแตง

2. กระทะ

3.ตะหลิว

4.กระชอน

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      กล้วยสำหรับทำกล้วยฉาบ เป็นกล้วยไข่ เนื่องหาได้ง่ายในชุใชน

2.      ฝานกล้วยเป็นชิ้นบางๆโดยใช้มีดปกแตง

3.      แล้วเอาลงไปทอดจนเหลือง กรอบ

4.      ตั้งให้เสร็ดน้ำมันก่อนนำลงไปฉาบด้วยน้ำตาล

5.      น้ำตาลทรายผสมน้ำสะอาด ตั้งไฟอ่อน เคียวจนเป็นละลาย แล้วนำกล้วยที่ทอดแล้วลงไปคลุกให้ทั่ว 

6.      คลุกน้ำตาลจนทั่ว ยกลงจากเตา ตั้งให้เย็น พร้อมบรรจุลงถุง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตรัง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา