การทำน้ำพริกแกงเผ็ด
โดย : นางอุไรวรรณ ชูแสง วันที่ : 2017-06-29-15:08:06ที่อยู่ : 39 หมู่ที่ 7 ตำบลคลองลุ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สาว ๆ ที่อยากให้หนุ่มที่หมายปองมาเมียงมองสนอกสนใจบ้าง ต้องเป็นแม่ศรีเรือนเก่งทั้งงานบ้านและงานครัว ปัดกวาดเช็ดถูไม่เท่าไร เดี๋ยวเดียวก็ฝึกได้ แต่เรื่องเข้าครัวนี่สิปัญหาใหญ่เลยล่ะ แหม… การมีเสน่ห์ปลายจวักไม่ยากเกินความสามารถของหญิงไทยหรอกค่ะ เริ่มจากการทำอาหารไทยก่อนเลย โดยเฉพาะเมนูแกงไทย อาหารประจำชาตินี่ต้องหัดให้เป็นอันดับแรก กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 10 สูตรน้ำพริกแกงไทย ส่วนผสมหาง่าย มีทั้งน้ำพริกแกงเผ็ด น้ำพริกแกงเขียวหวาน น้ำพริกแกงคั่ว น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ น้ำพริกแกงส้ม น้ำพริกแกงเลียง และอื่น ๆ อีกเพียบ สู้ไม่สู้ สู้ไม่ถอยอยู่
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
• พริกแห้ง 3 ชนิด (พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก) ประมาณ 113 กรัม
• ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดพริกไทยขาว 10 เม็ด
• รากผักชี หรือก้านผักชี (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ปั่นละเอียด 2 ต้น (เฉพาะโคน)
• ข่า (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนชา
• ผิวมะกรูด (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
• หอมแดง (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
• กะปิ 2 ช้อนชา
• เกลือทะเล 2 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ ประมาณ 10 นาทีจนนุ่ม
2. ใส่ลูกผักชีและเม็ดพริกไทยขาวลงไปโขลกในครกให้ละเอียด ตามด้วยรากผักชี ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือทะเล และพริกแห้งที่แช่น้ำไว้ลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด) เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์
เคล็ดลับ : พริกแห้งที่ใช้ถ้าเป็นพริกขี้หนูแห้งจะมีรสเผ็ด ถ้าใช้พริกชี้ฟ้าแห้งจะเผ็ดน้อยลง และพริกหยวกแห้งจะไม่เผ็ดแต่ได้สีที่สวย
ข้อพึงระวัง ->